Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
(THPL) - Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Tham gia Đoàn, có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Thứ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Công an; Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam; Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Công thương; Trần Anh Tuấn, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Tôn Thị Ngọc Hương tham gia Đoàn.
Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Lê Minh Hưng trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và cũng là hội nghị đa phương đầu tiên mà ông tham dự trực tiếp.

Sự tham dự của Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.
"Đây cũng là thông điệp rõ ràng về cam kết của Việt Nam đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm và đóng góp thực chất, hiệu quả vào công việc chung của hiệp hội", ông Đặng Hoàng Giang khẳng định.
Trong bối cảnh ASEAN bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhận định vai trò của Việt Nam càng trở nên quan trọng trong việc định hình các định hướng phát triển dài hạn của khu vực.
"Việt Nam đã là một thành viên rất quan trọng và tích cực của ASEAN kể từ năm 1995. Đóng góp của Việt Nam có thể được nhìn nhận trên nhiều phương diện, đóng góp cho hòa bình và ổn định, cho sự thịnh vượng, cho hội nhập khu vực, cho việc xây dựng cộng đồng ASEAN", Tổng thư ký ASEAN cho biết.
Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, mục tiêu xuyên suốt của chuyến công tác là cùng các nước ASEAN củng cố môi trường hòa bình, ổn định; giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; nâng cao năng lực ứng phó trước các thách thức đang nổi lên. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bền vững của khu vực và từng quốc gia thành viên, đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước ASEAN.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẽ tập trung vào một số ưu tiên lớn sau:
Thứ nhất, phối hợp với các nước ASEAN thúc đẩy triển khai các ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN 2026 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm.
Thứ hai, cùng ASEAN thúc đẩy duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định; đề cao thượng tôn luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết nội khối, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, qua đó củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.
Thứ ba, tham gia tích cực vào các nội dung ưu tiên của hội nghị, đặc biệt là các vấn đề cấp bách liên quan đến an ninh năng lượng, an ninh lương thực và hỗ trợ công dân. Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các đề xuất, sáng kiến cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao năng lực ứng phó chung của ASEAN trước các biến động và thách thức ngày càng phức tạp từ bên ngoài.
Việc Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao nước ta tham dự hội nghị thể hiện mạnh mẽ việc Việt Nam tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng; đồng thời khẳng định ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Đây cũng là thông điệp rõ ràng về cam kết của Việt Nam đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm và đóng góp thực chất, hiệu quả vào công việc chung của Hiệp hội.
Thu Thủy
Tin khác
Chuẩn hóa lĩnh vực Livestream và chuyên nghiệp hóa nghề sáng tạo nội dung số trên không gian mạng
Chốt VF MPV 7 trong tháng 5, chủ xe nhận đặc quyền gần 3 năm không lo chi phí vận hành
Bí thư Hà Nội: Tránh chia lô bán nền tự phát, làm đứt gãy không gian di sản
Sân bay và cuộc đua kiến tạo dòng khách giữa các điểm đến
MB – Ngân hàng top đầu Cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm
Giá vàng ngày 7/5: Vàng bật tăng mạnh 1,5 triệu đồng
Từ định chuẩn sản phẩm đến định chuẩn sống hàng hiệu, Masterise Homes giới thiệu ấn phẩm Branded Living Magazine
(THPL) - Tiếp nối hành trình từ định chuẩn sản phẩm đến định chuẩn chất lượng sống, Masterise Homes giới thiệu Branded Living Magazine,...07/05/2026 10:39:11Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ
(THPL) - Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách, nhấn mạnh thúc đẩy quan hệ Đối tác...07/05/2026 10:36:05Dự báo thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ ngày nắng, có mưa dông từ chiều tối
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 7/5, Bắc Bộ ngày nắng, từ chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất...07/05/2026 08:19:31VCCI khuyến nghị doanh nghiệp rà soát về sở hữu trí tuệ sau báo cáo 301 của Hoa Kỳ
(THPL) - Trước báo cáo 301 của Hoa Kỳ về sở hữu trí tuệ, VCCI cho rằng vấn đề cũng cần được nhìn nhận một cách khách quan, cân bằng và...06/05/2026 17:36:21
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia