Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất tại Bắc Bộ
(THPL) - Trước nguy cơ đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 28/6 đến 2/7/2025 tại khu vực Bắc Bộ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Công điện số 97/CĐ-TTg ngày 27/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương và bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đang đứng trước nguy cơ xảy ra mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-300mm, riêng một số nơi cục bộ có thể vượt ngưỡng 500mm. Trước đó, từ đầu tháng 6 đến nay, nhiều tỉnh trong khu vực đã liên tục hứng chịu các đợt mưa lớn, gây ngập lụt cục bộ tại Thái Nguyên, Bắc Giang và sạt lở đất tại Yên Bái. Đáng lo ngại, một số địa phương đã xảy ra những trường hợp thiệt hại về người do sạt lở và lũ cuốn.
Dự báo trong thời gian tới, các sông như Thao, Lô, Cầu, Thương, Lục Nam và nhiều sông suối nhỏ khác tại Bắc Bộ có thể xuất hiện lũ với biên độ dao động từ 2-5m. Đỉnh lũ có khả năng đạt mức báo động 1 đến báo động 2, thậm chí vượt báo động 2 ở một số nơi. Trong điều kiện đất đã bão hòa nước sau nhiều đợt mưa trước đó, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở trung du, miền núi, sườn dốc... và ngập lụt cục bộ ở các vùng trũng thấp, ven sông suối và khu vực đô thị là rất cao.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, bao gồm Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nội và Thanh Hóa cùng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… khẩn trương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 19/6/2025 về tăng cường công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Xây dựng, Công Thương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ không được lơ là, chủ quan tiếp tục triển khai quyết liệt, nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét theo phương án ứng phó thiên tai của địa phương, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong đó tập trung:
a) Tổ chức tốt công tác truyền thông, cập nhật đầy đủ, thông tin kịp thời về tình hình và dự báo diễn biến thiên tai để Nhân dân chủ động ứng phó, không để tình trạng người dân không nắm được thông tin về thiên tai.
b) Tăng cường phổ biến, hướng dẫn cho người dân nhận biết các dấu hiệu xảy ra thiên tai và biện pháp, kỹ năng ứng phó với từng tình huống thiên tai, nhất là đối với sạt lở đất, lũ quét.
c) Tổ chức rà soát các khu dân cư, nhất là các khu dân cư ven sông, suối, khu vực ven sườn dốc để kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở, lũ quét, ngập sâu để chủ động sơ tán, di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm khi có mưa lớn.
d) Tổ chức trực ban, triển khai công tác phòng, chống lũ, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập theo cấp báo động; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết.
3. Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức trực ban, theo dõi sát diễn biến, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về tình hình mưa lũ, thiên tai tới các cơ quan chức năng và người dân; chủ động phối hợp quốc tế với các nước thượng nguồn để dự báo sát tình hình mưa lũ không bị động, lúng túng; chủ động chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.
4. Các Bộ: Công Thương, Xây dựng và các Bộ, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống mưa lũ đối với lĩnh vực của Bộ, trong đó lưu ý chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho sản xuất, an toàn hồ đập thủy điện, hạ tầng giao thông, năng lượng.
5. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các Quân khu, các lực lượng đóng trên địa bàn sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác ứng phó mưa lũ, cứu hộ cứu nạn khi có đề nghị của địa phương.
6. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam kịp thời thông tin về tình hình thiên tai và công tác chỉ đạo ứng phó của các cơ quan chức năng, tăng cường phổ biến, hướng dẫn biện pháp, kỹ năng ứng phó ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét cho người dân.
Giao Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh./.
Công điện nhấn mạnh: tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; mọi địa phương, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách, cần hành động quyết liệt và hiệu quả nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân và Nhà nước trước những diễn biến phức tạp của thời tiết.
Đỗ Khuyến (Tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
Bí thư Hà Nội: Phải để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân
“Chuyển đổi số là phải thay đổi bài toán tăng trưởng, không phải công nghệ”
Chủ tịch Hà Nội: Không “có lên, có xuống” thì các chủ trương lớn sẽ vẫn nằm trên giấy
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghị quyết Đại hội XIV yêu cầu rất cao, lượng công việc rất lớn
Siết chặt kiểm định khí thải ô tô, xe máy dầu phải ký cam kết chịu trách nhiệm
Bảng giá xe Toyota tháng 3/2026: Doanh số bùng nổ, xe Hybrid chiếm ưu thế
(THPL) - Thương hiệu ô tô Nhật Bản - Toyota tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu tại thị trường Việt Nam với doanh số ấn tượng trong...03/03/2026 15:45:44Hoàn thiện Nghị định xử lý vướng mắc dự án BOT giao thông trước ngày 10/3/2026
(THPL) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định nhằm giải quyết triệt để các...03/03/2026 15:17:20Thủ tướng chỉ đạo bứt phá hạ tầng đường sắt, động lực đưa GDP tăng trưởng trên 10%
(THPL) - Sáng ngày 3/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường...03/03/2026 14:44:56Sử dụng VinFast VF 5 hơn 2 năm, người dùng thừa nhận: “Càng đi càng thấy đã chọn đúng”
(THPL) - Sở hữu vóc dáng gọn gàng nhưng động cơ điện mạnh mẽ, nhiều công nghệ an toàn và chi phí vận hành thấp, VinFast VF 5 được đánh giá...03/03/2026 14:44:10
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia