Thủ tướng chỉ đạo xử lý thiếu hụt điện cục bộ và ngắn hạn
(THPL) - Chiều ngày 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng diện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp trước mắt với yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Thủ tướng yêu cầu, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác. Khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.
Tập đoàn Dầu khí quốc gia bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu. Tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo; các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước… tiếp tục triển khai các công việc thuộc thẩm quyền; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.
Trước đó, tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/5, liên quan đến vấn đề cung ứng điện trong mùa nắng nóng, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực, cho biết hiện nay các hồ thủy điện trong tình trạng mức nước giảm, nhiều hồ xuống dưới mực nước chết gây khó khăn vận hành cung ứng điện.
"Bộ Công Thương dự đoán được những khó khăn và có nhiều văn chỉ đạo về vấn đề vận hành cung ứng nhiên liệu như than, khí cho phát điện. Trong tháng 5, Bộ cũng đã họp với các tập đoàn chỉ đạo và đang quyết liệt triển khai các giải pháp", ông Hòa nói.
Lãnh đạo Cục điều tiết điện lực nhấn mạnh quan điểm của Bộ Công Thương là nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, thực hiện nghiêm nhiệm vụ cung cấp than cho sản xuất điện. Các tập đoàn TKV và EVN nỗ lực phục vụ cung ứng và khẩn trương đàm phán cung ứng điện năng lượng tái tạo.
"Đến nay, Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Theo đó, khi đáp ứng đầy đủ quy định các nhà máy này sẽ được huy động điện lên lưới điện quốc gia", ông nói.
Đợt nóng gay gắt đầu tháng 5 vừa qua mới chỉ diễn ra trong ít ngày ở miền Bắc, nhưng công suất và sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc đã lên rất cao. Điển hình như ngày 6/5, công suất tiêu thụ toàn quốc đã ở mức hơn 43.300 MW, sản lượng tiêu thụ trong toàn quốc cũng đã lên tới hơn 895 triệu kWh.
Dự báo trong các tháng tiếp theo, bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và nguy cơ thiếu điện hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi lượng nước về các hồ thủy điện cũng đang giảm.
Minh Đức (t/h)
Tin khác
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối thực phẩm sạch qua mô hình livestream và trải nghiệm trực tiếp
Nghệ An tăng cường kiểm tra, tổng rà soát hơn 2.200 xe tải trên 15 tấn
Nam A Bank quý I/2026: Tối ưu hóa hiệu suất vốn và kiểm soát rủi ro toàn diện
Chính phủ ban hành quy định mới về tuyển dụng nhà giáo
Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Tổng giám đốc PNJ
Nông sản Việt và bài toán xây dựng thương hiệu giá trị cao trên toàn cầu
Đẩy nhanh tiến độ Sân bay Long Thành: Mục tiêu vận hành thương mại vào Quý IV/2026
(THPL) - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 166/TB-VPCP ngày 2/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra...03/04/2026 14:46:10Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5
(THPL) - Trước những mong muốn của người lao động về việc hoán đổi ngày làm việc để có kỳ nghỉ kéo dài 9 ngày trong dịp lễ 30/4 và 1/5...03/04/2026 14:44:25Nghệ An: Đặc sắc lễ hiến trâu ở đền thiêng Chín Gian
(THPL) - Lễ hội Đền Chín Gian không chỉ là dịp để tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai bản, lập mường, mà còn góp phần gìn giữ, phát huy...03/04/2026 13:23:40Nghệ An lần đầu tổ chức Festival du lịch Cửa Lò "Bốn mùa biển gọi"
(THPL) - Chiều 2/4, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh quý I, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II/2026, đại...03/04/2026 14:10:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia