12:22 ngày 16/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thứ trưởng Bộ Y tế: F0 tăng cao nhưng không quá lo lắng

11:04 04/03/2022

(THPL) - Chiều tối 3/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trả lời liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta hiện nay.

Về vấn đề dự báo tình hình dịch COVID-19 nước ta trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam thì đến nay đã có tới 3 chủng của virus lây lan. Ở đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam thì chủng Delta "xâm chiếm" và có tốc độ lây lan gấp 3 lần so với chủng ban đầu.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin tiếp, đến thời điểm hiện nay thì chủng Omicron lại có tốc độ lây lan gấp 2 lần so với chủng Dela.

"Như vậy, chủng Omicron có tốc độ lây lan gấp 5 lần so với chủng ban đầu", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu ra việc người dân hiện đang có tâm lý chủ quan khiến số lượng F0 tăng cao trong suốt thời qua.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra nhận định vào ngày 14/2 vừa qua thì thời điểm này còn quá sớm để coi COVID-19 như là bệnh cúm mùa. Tổ chức Y tế thế giới có ý kiến về việc biến chủng Omicron đang lây lan rất nhanh nên năm 2022 tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022. Ảnh: SKĐS

Báo Lao động đưa tin, cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chúng ta không quá lo lắng trước số ca mắc COVID-19 đang tăng cao bởi Việt Nam là 10 nước đứng đầu thế giới có tỷ lệ bao phủ vaccine. Bên cạnh đó, trên thế giới đưa ra một số thuốc vào điều trị người mắc COVID-19, Việt Nam cũng đã cấp phép cho 3 loại thuốc trong điều trị và hiện Bộ Y tế đang làm việc với một số hãng dược trên thế giới để đưa thuốc vào Việt Nam.

Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, hơn 2 năm qua chúng ta đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc); Bắc Ninh; Bắc Giang; TP. HCM hay Trúc Bạch (Hà Nội)… cũng như cơ bản nắm được đặc tính của virus SARS-CoV-2.

Khi F0 tăng cao thì các địa phương căn cứ vào đó để đánh giá cấp độ dịch; nâng cao ý thức cho người dân; tham gia tích cực về công tác tiêm chủng; có hướng dẫn, tuân thủ việc dùng thuốc trong điều trị.

Liên quan vấn đề giá kit xét nghiệm COVID-19 tăng trong thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi xuất hiện chủng Omicron khiến lượng F0 tăng cao dẫn đến nhu cầu người dân cũng tăng theo, trong khi đó cung chưa đáp ứng đủ cầu nên dẫn đến giá tăng mạnh.

Khi nhận thấy tình hình trên, Bộ Y tế đã họp với các bộ, ngành có liên quan bàn về vấn đề này; đồng thời họp với khoảng 100 đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm này nhằm đáp ứng đủ nguồn cung. Bên cạnh đó, Bộ cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra việc “găm hàng, tăng giá”, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh công khai giá bán buôn, bán lẻ…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý đối với người dân: “Người dân chỉ nên mua kit test nhanh COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó”.

Ông Tuyên cũng cho rằng tâm lý, ý thức của người dân chỉ mua kit test khi cần, không vì quá lo lắng mà mua dự trữ; dùng đến đâu mua đến đấy. Bộ Y tế đã có hướng dẫn xét mẫu gộp, trong 1 gia đình có thể dùng chung test nhanh 2-3 người có thể chung/cái, 2-3 ngày xét nghiệm một lần.

Đối với việc công bố số lượng F0 mỗi ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi họp báo cho biết: “Trước diễn biến chủng mới Omicron, việc thống kê F0 vẫn phải làm bình thường nhằm phục vụ công tác dự báo, dự đoán, nghiên cứu công tác phòng chống dịch".

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu