"Thủ phủ nuôi heo" tạm dừng hỗ trợ các dự án chăn nuôi
(THPL) - Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản số 7460/UBND- ĐT gửi các sở ngành, địa phương về việc tạm dừng trình hồ sơ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn với dự án chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh này.
Theo đó, báo cáo số 468/BC-SKHĐT ngày 19/7 về rà soát tình hình cung cấp sản phẩm thịt heo, UBND Đồng Nai có ý kiến tạm dừng thẩm định hồ sơ, trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn với dự án chăn nuôi heo đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/10/2013 của Chính phủ.
UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai nội dung trên đến các sở, ngành và các đơn vị có liên quan trong việc tạm dừng xử lý hồ sơ hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp, nông thôn vào lĩnh vực chăn nuôi heo.

Mới đầu 2017, tổng đàn heo ở Đồng Nai đã đạt 2 triệu con. Ảnh minh họa: Internet.
Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, theo quy hoạch đến 2020, tổng đàn heo của Đồng Nai sẽ đạt 2 triệu con. Tuy nhiên mới đầu 2017, tổng đàn heo đã đạt 2 triệu con.
Trong khi đó, hiện bình quân tiêu thụ heo trên địa bàn tỉnh này là 1,1 triệu con/năm, xuất cho TP.HCM là khoảng 1,3 triệu con/năm, tiêu thụ ở các tỉnh lân cận khoảng 1,3 triệu con; sản lượng xuất không bình thường (lúc tăng, lúc giảm) sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là khoảng 1 triệu con/năm.
Có nghĩa là một năm chỉ cần sản xuất 4,7 triệu con heo là đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ được trong tỉnh, TP.HCM, các tỉnh lân cận và một phần xuất sang Trung Quốc.
Để đáp ứng được nhu cầu 4,7 triệu heo/năm thì chỉ cần 250 ngàn heo nái. Tuy nhiên ngay từ đầu năm 2017, qua ra sát đánh giá trên địa bàn tỉnh còn 314 ngàn heo nái. Khi thực hiện đợt giải cứu heo vừa qua thì hiện vẫn còn 300 ngàn con heo nái.
Như vậy, trong thời gian tới phải giảm 50 ngàn con heo nái nữa thì đảm bảo được cung cầu. Còn nếu duy trì đàn heo nái như hiện nay thì tiếp tục rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Bởi năng suất bình quân hiện nay của một con heo nái là đẻ được 20 con heo con/năm, như vậy sẽ có 6 triệu heo con/năm, nhưng nhu cầu hiện nay chỉ cần khoảng 4,7 triệu con, dẫn đến dư 1,3 triệu con.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
