Thu hút FDI của Hà Nội dẫn đầu cả nước, vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD
(THPL) - Trong 2 tháng đầu năm 2019, Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD.
Theo Tổng cục thống kê, tính đến ngày 20/2/2019, nguồn vốn FDI tăng mạnh ở cả 3 hợp phần là đăng ký cấp mới, điều chỉnh vốn và góp vốn cổ phần với tổng giá trị đạt 8,47 tỷ USD, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, đối với hoạt động cấp mới, cả nước có 514 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới là 2,44 tỷ USD, tăng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Về hoạt động điều chỉnh vốn, số liệu cho thấy có 176 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư theo hướng tăng thêm với giá trị đạt 854,8 triệu USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong 2 tháng đầu năm 2019, Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD. Được biết trước đó, thành phố đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 68 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt 32,72 triệu USD. Ngoài ra, 11 dự án điều chỉnh tăng vốn.
Tiếp đến là TP Hồ Chí Minh với hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, dòng vốn này đóng góp chủ yếu từ hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước. Lý do nhiều nhà đầu tư nước ngoài "ưa thích" hình thức này là do thủ tục đơn giản, thuận tiện.
Trong 2 tháng đầu năm 2019, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 2,58 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là mức tăng cao nhất của 2 tháng đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây cả về giá trị và tốc độ tăng.
Tính lũy kế đến ngày 20/02/2019, cả nước có 27.900 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 344,9 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt gần 194 tỷ USD, bằng 56,2% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.
Đáng chú ý, chỉ riêng thương vụ góp vốn, mua cổ phần của Beerco Limited (Hồng Kông) vào Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đóng góp tới 3,85 tỷ USD, với mục tiêu chính là sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Hà Nội. Được biết, Beerco Limited là một trong những công ty con do tập đoàn đồ uống nước ngoài là Thai Beverage PLC (ThaiBev) sở hữu 100% vốn.
Động thái góp vốn của Beerco Limited tại VietBev có liên quan đến hoạt động tái cơ cấu khoản nợ và lãi vay có giá trị lên tới gần 5 tỷ USD được ThaiBev dùng để tài trợ cho thương vụ thâu tóm cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã CK: SAB).
Nam Phong
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11