Thông tư mới về dán nhãn năng lượng: "Cởi trói" hoàn toàn cho doanh nghiệp
(THPL) - Doanh nghiệp không cần xin chứng nhận thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng (công bố mức hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng) cho phương tiện thiết bị nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm công bố và dán nhãn.
Nếu như trước đây, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thiết bị, hàng hóa thường gặp khó khăn vì những điều khoản trong Thông tư số 07/2012/TT-BCT ngày 04 tháng 4 năm 2012 của Bộ Công Thương quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng… thì mọi thủ tục sẽ thuận lợi hơn khi Thông tư 36/2016/TT-BCT (Thông tư 36) chính thức có hiệu lực từ ngày 10/2/2017.

Theo quy định tại Thông tư 36, doanh nghiệp không cần xin chứng nhận thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng (công bố mức hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng) cho phương tiện thiết bị nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm công bố và dán nhãn.
Bên cạnh đó, cho phép doanh nghiệp sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần đối với mỗi model sản phẩm, áp dụng cho tất cả các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước cũng như các lô hàng nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ và cùng đặc tính kỹ thuật (không giới hạn thời gian hiệu lực của phiếu thử nghiệm); cho phép việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi các tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất trong nước và nước ngoài. Không giới hạn về việc phải thử nghiệm dán nhãn năng lượng tại các tổ chức thử nghiệm độc lập.
Doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng được lựa chọn nhiều hình thức gửi hồ sơ như trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua mạng online, dịch vụ công ở mức độ 4 xử lý hoàn toàn trên mạng.
Ngoài ra, quy định điều kiện, trình tự thủ tục chỉ định tổ chức thử nghiệm và công nhận kết quả thử nghiệm của các tổ chức thử nghiệm đối với sản phẩm thiết bị cũng được quy định thông thoáng hơn. Cụ thể, đối với tổ chức thử nghiệm dán nhãn năng lượng trong nước chỉ cần đáp ứng quy định tại Điều 5 Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp.
Như vậy, các tổ chức thử nghiệm độc lập và các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất ở nước ngoài không cần đăng ký để được Bộ Công Thương chỉ định hay công nhận, thừa nhận. Các doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu chỉ cần gửi hồ sơ, tài liệu chứng minh các phòng thử nghiệm nêu trên đáp ứng các điều kiện và gửi kèm cùng hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng về Bộ Công Thương.
Thông tư 36 cũng miễn trừ dán nhãn năng lượng đối với hàng hóa nhập khẩu phi thương mại, hàng hóa, phụ tùng thay thế, dự phòng nhập khẩu đơn chiếc phục vụ cho các công trình, dự án, nhà máy sản xuất; hàng hóa, vật tư thiết bị tạm nhập - tái xuất; hàng quá cảnh chuyển khẩu; hàng hóa doanh nghiệp trong nước sản xuất, gia công phục vụ xuất khẩu; hàng hóa thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, an toàn bức xạ hạt nhân; đồng thời bổ sung quy định về dán nhãn năng lượng điện tử, theo đó, doanh nghiệp có quyền lựa chọn nhãn năng lượng điện tử đối với các phương tiện, thiết bị phù hợp cho việc sử dụng nhãn năng lượng điện tử hoặc sử dụng nhãn năng lượng giấy thông thường.
Nhiều chuyên gia cho rằng, đây được coi là bước đột phá lớn trong cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương, tuy nhiên cần tăng cường hậu kiểm để bảo đảm sự tuân thủ của doanh nghiệp sau khi Thông tư có hiệu lực.
Minh Thảo (T/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố lãnh đạo Công ty CP Xây dựng và Thí nghiệm công trình Miền Trung
Định vị đại học Việt Nam trên bản đồ thế giới: Cần chiều sâu chất lượng thật
VinFuture và hành trình kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái và du lịch đặc sắc vùng Tây Bắc
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay
Chính thức chốt tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027
(THPL) - Sáng ngày 16/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất phương án đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng với mức bình...16/07/2026 16:47:04Quảng Ninh dự kiến bố trí gần 800 tỷ đồng cho các chính sách phát triển giáo dục
(THPL) - Với quan điểm “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển bền vững”, tỉnh Quảng Ninh dự kiến bố trí nguồn kinh phí gần 800...16/07/2026 18:09:05Lấy người dân làm trung tâm: Chìa khóa xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa
(THPL) - Sáng 16/7, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Thí điểm mô...16/07/2026 18:20:57Hạt điều rang Hapro: Chất lượng đảm bảo từ Thương hiệu Quốc gia Vietnam Value
(THPL)-Là một trong những doanh nghiệp thương mại và xuất khẩu nông sản có bề dày kinh nghiệm của Việt Nam, Tổng công ty Thương mại Hà Nội...16/07/2026 12:56:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia