Thị trường chứng khoán tuần 29/2022: Thanh khoản thấp nhất tính từ đầu năm
(THPL) - Thị trường chứng khoán có phiên cuối tuần hồi phục nhẹ nhưng vẫn giảm mạnh hơn 27 điểm tính trong cả tuần qua, đồng thời thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất kể từ đầu năm.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8-7, thị trường khá trầm lắng, dù đã bật mạnh ngay từ đầu phiên nhờ hiệu ứng tích cực từ thị trường Mỹ.
Thanh khoản thị trường vẫn chưa cải thiện khiến tâm lý giao dịch thận trọng tiếp tục lấn át, thị trường đi ngang sau đó.
Trong phiên chiều, áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu xuất hiện, cụ thể là nhóm ngân hàng, nhưng sau đó nhóm cổ phiếu bất động sản bất ngờ tăng mạnh.
Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng chịu áp lực bán sau khi là “bệ đỡ” cho chỉ số VN-Index trong vài phiên trước. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, toàn bộ mã ngân hàng đều ghi nhận giảm, trong đó giảm nhiều nhất phải kể đến BID (giảm 3,6%), VCB (2%) và nhiều cổ phiếu ngân hàng khác đều giảm hơn 1%.
Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng hơn 4,8 điểm, tương ứng tăng 0,41%, lên trên 1.171 điểm, chỉ số HNX-Index tăng gần 2,2%, còn UPCOM-Index tăng 0,67%. Tính trên tổng thể phiên giao dịch ngày 8-7 thì sự tích cực lại lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu, với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất là ngành dịch vụ tài chính.
Tính theo tuần, chỉ số VN-Index có 3 phiên giảm và 2 phiên hồi phục, nhưng mất đi 27,59 điểm, tương ứng giảm 2,3% so với tuần trước đó. Trong đó, dòng tiền có xu hướng chảy nhiều hơn vào nhóm ngân hàng, chứng khoán,thực phẩm và đồ uống, giảm ở các nhóm bất động sản, hàng và dịch vụ công nghiệp, bán lẻ.
Theo đánh giá của các chuyên gia, dòng tiền đang có sự luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm cổ phiếu, bao gồm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản… bên cạnh nhóm cổ phiếu đã có mức giảm sâu như dầu khí, thép, năng lượng,…
Một điểm đáng chú ý nữa là giá trị giao dịch trung bình cũng giảm mạnh 8,8% so với tuần trước đó và giảm 23,8% so với trung bình 5 tuần trước. "Đây là giá trị giao dịch bình quân thấp nhất từ đầu năm đến nay”, báo cáo của Fiintrade nhận định.
Theo Mirae Asset, trong tuần qua, khi VN-Index giao dịch ở vùng dưới 1.150 điểm, thanh khoản đã giảm mạnh ở phiên 6-7, chỉ chưa tới 8.000 tỉ đồng, ghi nhận mức giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất trong năm.
Còn đến ngày 8-7 thì thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 9.349 tỉ đồng, có cải thiện hơn nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân 10.673 tỉ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 437 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 517 triệu cổ phiếu của 10 ngày trước đó, theo báo cáo của MBS.
Theo Mirae Asset, hiện tượng hạn chế bán giá thấp đã xuất hiện khi VN-Index rơi về vùng 1.160. “Nhà đầu tư có thể hoảng loạn bán mạnh trong những phiên có các cổ phiếu bluechip giảm mạnh, nhưng phiên sau đó lực cung giá thấp đã không tiếp tục xuất hiện, dù chỉ số đã xuyên thủng đáy cũ 1.156 điểm”, báo cáo Mirae Asset nhận định.
Tương tự, theo MBS, việc thanh khoản thấp cho thấy một tín hiệu lạc quan là lực bán đang giảm dần, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quí 2.
Theo Công ty chứng khoán SSI, trong thời gian tới, nếu chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục duy trì ở mức vùng đáy tháng 5 (từ 1.161-1.157 điểm), thì nhiều khả năng sau đó sẽ chuyển sang trạng thái đi ngang với vùng điểm 1.220 điểm. Tuy nhiên, một kịch bản khác là nếu không giữ vững được vùng đáy trên thì chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh để tìm kiếm điểm cân bằng mới.
TH19
Tin khác
Củng cố tin cậy, thúc đẩy hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh
Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới
Sắp diễn ra Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Hà Nội
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
Kích cầu tiêu dùng gắn với mục tiêu kiểm soát lạm phát
Dự báo thời tiết ngày 7/6: Hà Nội 38 độ C, nhiều khu vực cả nước nắng nóng gay gắt
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (7/6) tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng tại...07/06/2026 09:59:44Giá vàng hôm nay (7/6): Giảm mạnh không ngừng, SJC "bốc hơi" 3 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 7/6, vàng SJC và nhẫn tiếp đà giảm rất mạnh so với hôm qua. Trong khi, giá vàng thế giới chốt phiên tuần giảm mạnh...07/06/2026 09:15:08Doanh nghiệp Việt trước làn sóng cạnh tranh mới từ thị trường toàn cầu
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục biến động, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước sức ép lớn về khả năng thích ứng...07/06/2026 09:17:15Hà Nội: Lập tổ công tác truyền thông triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
(THPL) - Hà Nội chính thức thành lập Tổ công tác truyền thông để triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, đảm bảo thông tin...07/06/2026 08:45:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia