Thị trường chứng khoán tuần 29/2022: Thanh khoản thấp nhất tính từ đầu năm
(THPL) - Thị trường chứng khoán có phiên cuối tuần hồi phục nhẹ nhưng vẫn giảm mạnh hơn 27 điểm tính trong cả tuần qua, đồng thời thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất kể từ đầu năm.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8-7, thị trường khá trầm lắng, dù đã bật mạnh ngay từ đầu phiên nhờ hiệu ứng tích cực từ thị trường Mỹ.
Thanh khoản thị trường vẫn chưa cải thiện khiến tâm lý giao dịch thận trọng tiếp tục lấn át, thị trường đi ngang sau đó.
Trong phiên chiều, áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu xuất hiện, cụ thể là nhóm ngân hàng, nhưng sau đó nhóm cổ phiếu bất động sản bất ngờ tăng mạnh.
Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng chịu áp lực bán sau khi là “bệ đỡ” cho chỉ số VN-Index trong vài phiên trước. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, toàn bộ mã ngân hàng đều ghi nhận giảm, trong đó giảm nhiều nhất phải kể đến BID (giảm 3,6%), VCB (2%) và nhiều cổ phiếu ngân hàng khác đều giảm hơn 1%.
Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng hơn 4,8 điểm, tương ứng tăng 0,41%, lên trên 1.171 điểm, chỉ số HNX-Index tăng gần 2,2%, còn UPCOM-Index tăng 0,67%. Tính trên tổng thể phiên giao dịch ngày 8-7 thì sự tích cực lại lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu, với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất là ngành dịch vụ tài chính.
Tính theo tuần, chỉ số VN-Index có 3 phiên giảm và 2 phiên hồi phục, nhưng mất đi 27,59 điểm, tương ứng giảm 2,3% so với tuần trước đó. Trong đó, dòng tiền có xu hướng chảy nhiều hơn vào nhóm ngân hàng, chứng khoán,thực phẩm và đồ uống, giảm ở các nhóm bất động sản, hàng và dịch vụ công nghiệp, bán lẻ.
Theo đánh giá của các chuyên gia, dòng tiền đang có sự luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm cổ phiếu, bao gồm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản… bên cạnh nhóm cổ phiếu đã có mức giảm sâu như dầu khí, thép, năng lượng,…
Một điểm đáng chú ý nữa là giá trị giao dịch trung bình cũng giảm mạnh 8,8% so với tuần trước đó và giảm 23,8% so với trung bình 5 tuần trước. "Đây là giá trị giao dịch bình quân thấp nhất từ đầu năm đến nay”, báo cáo của Fiintrade nhận định.
Theo Mirae Asset, trong tuần qua, khi VN-Index giao dịch ở vùng dưới 1.150 điểm, thanh khoản đã giảm mạnh ở phiên 6-7, chỉ chưa tới 8.000 tỉ đồng, ghi nhận mức giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất trong năm.
Còn đến ngày 8-7 thì thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 9.349 tỉ đồng, có cải thiện hơn nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân 10.673 tỉ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 437 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 517 triệu cổ phiếu của 10 ngày trước đó, theo báo cáo của MBS.
Theo Mirae Asset, hiện tượng hạn chế bán giá thấp đã xuất hiện khi VN-Index rơi về vùng 1.160. “Nhà đầu tư có thể hoảng loạn bán mạnh trong những phiên có các cổ phiếu bluechip giảm mạnh, nhưng phiên sau đó lực cung giá thấp đã không tiếp tục xuất hiện, dù chỉ số đã xuyên thủng đáy cũ 1.156 điểm”, báo cáo Mirae Asset nhận định.
Tương tự, theo MBS, việc thanh khoản thấp cho thấy một tín hiệu lạc quan là lực bán đang giảm dần, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quí 2.
Theo Công ty chứng khoán SSI, trong thời gian tới, nếu chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục duy trì ở mức vùng đáy tháng 5 (từ 1.161-1.157 điểm), thì nhiều khả năng sau đó sẽ chuyển sang trạng thái đi ngang với vùng điểm 1.220 điểm. Tuy nhiên, một kịch bản khác là nếu không giữ vững được vùng đáy trên thì chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh để tìm kiếm điểm cân bằng mới.
TH19
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29