Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh đánh giá đề Toán khó, phân hoá cao
(THPL) - Theo đánh giá của nhiều thí sinh, 35-40 câu đầu là để học sinh kiếm chắc điểm. Từ câu 41 trở đi, kiến thức phân hóa rõ rệt, dành cho các bạn khá giỏi để quyết tâm dành điểm 9, điểm 10.
Chiều nay 27/6, các thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã hoàn thành xong môn thi thứ 2. Nhiều thí sinh đánh giá đề Toán năm nay khá khó, có độ phân hoá cao.
Thí sinh Nguyễn Thùy Trang, trường THPT Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết, đề năm nay in rõ ràng, không có sự cố như năm ngoái, khoảng 40 câu đầu dễ, học sinh khá có thể nắm chắc, các câu còn lại có độ phân hóa cao. “So với đề minh họa của Bộ thì khó hơn, và tương đương với đề năm ngoái. Em nghĩ có thể đạt khoảng 8 điểm ở đề này” - Trang tự tin nói.
Thí sinh Đỗ Ngọc Minh Tâm - Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) cho biết đề toán năm nay phân hóa rất rõ. Các câu 45 đến 50 khá dài, thí sinh mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Tại Nam Định, em Minh Anh – học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, đề thi khó hơn năm trước. “Em thấy độ phân hóa cao từ câu 38 trở đi (đề có 50 câu trắc nghiệm). Để đạt trên điểm 8 em không tự tin”, Minh Anh nói.
Tương tự, em Đức Trung cho rằng, đề thi sẽ vừa sức với học sinh chuyên khối Tự nhiên. Đối với những bạn chuyên khối xã hội sẽ gặp nhiều khó khăn từ câu 39 trở đi. “Đề có sự phân hóa cao và khó hơn năm trước”, nam sinh nhận định.
Nhận định về đề thi môn Toán, thầy Nguyễn Công Chính - GV Tuyensinh247.com cho biết, đề năm nay có mức độ khó tăng hơn hẳn với tốt nghiệp THPT 2023, có sự khác biệt và tính phân loại cao hơn đề minh họa 2024.
Đề có sự tương đồng về cấu trúc so với đề thi năm 2023, tuy nhiên, các dạng câu hỏi từ 40 trở đi có nhiều sự mới lạ và phức tạp. Nhìn tổng quan, đề thi năm nay đáp ứng đúng với mục tiêu chính là xét tuyển tốt nghiệp và thấy rõ sự phân hóa nên có thể dùng kết quả làm căn cứ tuyển sinh đại học.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT vừa có báo cáo nhanh về buổi thi môn Toán. Cụ thể, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Toán là 1.050.224; tổng số thí sinh dự thi: 1.046.156, đạt tỷ lệ 99,61%. Như vậy, có 4.068 thí sinh đã bỏ bài thi môn Toán.
Tại buổi thi môn Toán có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 2 em bị đình chỉ, 1 em bị khiển trách. Bộ GD&ĐT đánh giá, buổi thi Toán diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.
Như vậy, kết thúc ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên, có tổng cộng 10 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 9 em bị đình chỉ (ở buổi thi môn Văn sáng 27/6, có 7 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ; trong đó, 3 thí sinh mang tài liệu và 4 thí sinh sử dụng điện thoại di động). Ngày thi đầu tiên không có cán bộ tham gia kỳ thi vi phạm quy chế thi.
Sáng mai (28/6), các thí sinh sẽ tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với bài thi tổ hợp KHTN (Vật lý – Hóa học – Sinh học) hoặc tổ hợp KHXH (Lịch Sử - Địa lý – Giáo dục Công dân), thời gian làm bài 150 phút. Chiều 28/6, các thí sinh sẽ thi nốt môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.
Kỳ thi năm nay thí sinh chỉ được mang những vật dụng được phép vào phòng thi như: bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, Atlat Địa lí Việt Nam…
Tuấn Minh (t/h)
Tin khác
Số hóa và xanh hóa là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics Việt
Khánh thành nhà máy hơn 100 triệu USD tại Bắc Ninh, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của YADEA tại Đông Nam Á
Thị trường Rằm tháng Giêng 2026: Thực phẩm dồi dào, dịch vụ đặt cỗ "hút khách"
Bầu cử – Quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân
PMI tháng 2 tăng mạnh, ngành sản xuất Việt bứt phá
Nông sản Việt hướng tới mục tiêu xuất khẩu 100 tỷ USD
Doanh nghiệp mới được miễn thuế 3 năm: Cơ hội vàng cho người khởi nghiệp
(THPL) - Chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong 3 năm đầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đăng ký thành lập mới đang được...02/03/2026 15:07:57Tập đoàn Austdoor tài trợ cây giống cho dự án tre chống lũ tại Nghệ An
(THPL) - Trong khuôn khổ Ngày Trồng Cây Cộng Đồng 2026 (diễn ra từ 28/02 - 01/03/2026), Tập đoàn Austdoor (ADG) phối hợp cùng TreeBank và dự án Leaf...02/03/2026 15:01:08Đưa tuyến cao tốc từ Quảng Ngãi đến Gia Lai vào vận hành để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư
(THPL) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến kiểm tra thực địa các dự án cao tốc từ Quảng đến Gia Lai, ngày 01/3/2026....02/03/2026 15:04:19Ngành chè Việt Nam phục hồi ấn tượng, kiến tạo giá trị cao trong chuỗi toàn cầu
(THPL) - Dù giữ vững vị trí thứ 5 thế giới về sản xuất và xuất khẩu, ngành chè Việt Nam đang đứng trước bài toán thoát khỏi vòng xoáy...02/03/2026 11:21:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia