Thêm gần 3 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna về đến Việt Nam
(THPL) - Thông tin từ WHO, Việt Nam tiếp tục được nhận thêm vaccine COVID-19 qua cơ chế Covax. Cụ thể, trong hai ngày 7 - 8/11 hơn 1.557.270 liều Pfizer về đến TP.HCM, 1.319.600 liều Moderna về đến Hà Nội ngày 9/11.
Theo đó, đây là đợt hỗ trợ vaccine Pfizer lần thứ 7 và 8 từ Covax phân bổ cho Việt Nam. Những liều vaccine này được Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ. Còn những liều vaccine Moderna viện trợ cho Việt Nam là từ Thỏa thuận mua trước (APA) của Covax với nhà sản xuất.
Trước đó, ngày 6/11, 1.316.250 liều vaccine Pfizer cũng về đến Hà Nội. Đây là số vaccine do Mỹ hỗ trợ mua và cung ứng thông qua cơ chế Covax. Như vậy, tính đến ngày 9/11, tổng liều vaccine được phân phối thông qua cơ chế Covax đến Việt Nam là hơn 27 triệu liều.
Theo Zing.vn thông tin, trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 vào ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới.

Cho đến nay Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này. Ngoài số vaccine mà Mỹ trao tặng thông qua cơ chế Covax, Việt Nam đến nay đã nhận hàng triệu liều vaccine AstraZeneca từ Covax.
Cơ chế Covax do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt. Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế Covax.
Báo VTC News cho hay, theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện Việt Nam phân bổ 79 đợt vaccine với tổng số 109,5 triệu liều. Trên cả nước, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine là 83,8% và tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine là 40,6% (nhóm tuổi từ 18 trở lên).
15 tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ mũi 1 vaccine trên 95% dân số từ 18 tuổi trở lên là: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Bình Dương, Cà Mau và Hậu Giang. 5 tỉnh có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp nhất là Sơn La, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Nam Định và Cao Bằng.
Tại phiên thảo luận ở Quốc hội ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, thời gian qua, chúng ta đã triển khai chiến lược vaccine hiệu quả trên tất cả lĩnh vực, từ mua, nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng.
Số lượng vaccine hiện vẫn đảm bảo bao phủ đủ liều vào cuối năm nay; đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Bộ trưởng Long cho biết, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) và là một trong nhóm 3 nước có tốc độ tiêm nhanh nhất thế giới tính theo số liều tiêm theo ngày và theo tuần.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00

