04:49 ngày 26/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thêm 1 biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nigeria

14:36 25/12/2020

(THPL) – Theo hãng Reuters dẫn nguồn tin từ cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC) hôm 24/12 cho biết, một biến chủng mới khác của SARS-CoV-2 dường như đã xuất hiện ở Nigeria, tuy nhiên cần phải điều tra thêm.

Được biết, tin tức được đưa ra sau khi Anh và Nam Phi đều báo cáo phát hiện biến thể mới của virus gây nên đại dịch COVID-19 này với mức độ lây lan cao hơn, khiến hai nước phải phong tỏa cách ly trở lại.

Theo Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong, “đây là một biến thể mới, tách biệt hẳn với loại virus tìm thấy ở Anh và Nam Phi”.

Ông Nkengasong nói thêm rằng việc phát hiện các biến thể mới ở Nigeria và Nam Phi là nguyên CDC châu Phi phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong tuần này.

"Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã có một sự gia tăng đáng kể số lượng mẫu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của CDC Nigeria... Điều này đã dẫn đến sự chậm trễ bất thường trong quá trình xét nghiệm, nhưng chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ", Tổng giám đốc CDC Nigeria, Chikwe Ihekweazu, thông báo trên Twitter hôm 24/12.

Thêm 1 biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nigeria (Nguồn: Internet)

Còn tại Nam Phi, biến chủng gây virus COVID-19 mới, lây lan nhanh hơn được phát hiện ở nước này vào ngày 18/12, hiện đang chiếm ưu thế, mặc dù không có bằng chứng cho thấy nó khiến cho tình trạng mắc bệnh nghiêm trọng hơn - Giám đốc CDC châu Phi cho hay. Ông cũng khẳng định rằng, biến chủng mới sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai vaccine COVID-19 ở châu Phi.

Chỉ vài ngày sau khi thông tin về chủng virus siêu lây nhiễm đầu tiên được công bố, một biến thể khác của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm rất cao cũng vừa được ghi nhận tại Vương quốc Anh.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, một biến thể thứ 2 với khả năng lây nhiễm cao hơn từng được tìm thấy đã chính thức xuất hiện ở Vương quốc Anh. Chủng virus này được phát hiện thông qua việc lây nhiễm mạnh của những người Nam Phi ở Anh. Như vậy, chỉ trong vài ngày, Anh đang phải đối mặt với 2 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến siêu lây nhiễm.

“Biến thể mới này rất được quan tâm vì nó dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi xa hơn so với biến thể mới được phát hiện ở Vương quốc Anh. Trước những phát hiện mới này, chúng tôi hiện đang cách ly các trường hợp nhiễm bệnh. Thứ hai, chúng tôi đang áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với Nam Phi. Và cuối cùng và quan trọng nhất, bất kỳ ai đã ở Nam Phi trong hai tuần trước và bất kỳ ai có tiếp xúc với những người này đều phải cách ly ngay lập tức”, Bộ trưởng Hancock nói.

Trước diễn biến mới này, các quốc gia láng giềng với Anh và cả những nước ở xa hơn như Canada, Colombia, Argentina, Chile, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Saudi Arabia... đã thông báo tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Anh.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu