Thanh Hóa: Vì sao Bệnh viện Đa khoa Đại An chưa bị xử phạt?
(THPL) - Việc Bệnh viện Đa khoa Đại An khai trương khi mới chỉ được cấp phép là phòng khám (có địa chỉ tại Quốc lộ 45, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là trái quy định của pháp luật. Điều lạ thay dù sai phạm đã rõ nhưng lý do vì sao Bệnh viện Đa khoa Đại An lại không bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt, phải chăng cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa biết sai nhưng cố tình bao che cho sai phạm hay đang có ai đó chống lưng cho sai phạm của Bệnh viện này?
Như trước đó Thương hiệu và Pháp luật đã liên tiếp có loạt bài phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đại An (có địa chỉ ở QL 45, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã tự ý tổ chức khai trương Bệnh viện Đa khoa vào ngày 17/10/2018, vừa qua là trái pháp luật quy định tại Khoản 6, Điều 29, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

Tại Điều 29. Vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động;
b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu;
c) Triển khai thí điểm hoặc áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế.

Tuy nhiên với sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Đại An đã quá rõ ràng, sau khi báo Thương hiệu và Pháp luật có loạt bài phản ánh về việc Bệnh viện này đã tự ý tổ chức khai trương và giới thiệu là Bệnh viện Đa khoa vào khiến người dân hiểu nhầm đây là Bệnh viện đã được phép khám, chữa bệnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép và thực hiện việc khám chữa bệnh cho các bệnh nhân là trái quy định hiện hành nhưng lại được Bệnh viện này tổ chức khai trương và giới thiệu là Bệnh viện đa khoa vào 17/10/2018, vừa qua là trái pháp luật quy định tại Khoản 6, Điều 29, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

Trước sự việc trên, sau khi báo phản ánh, đến ngày 23/11/2018, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở y tế tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản trả lời công văn của Công ty Cổ phần đầu tư Đại An số 18/ĐA 2018, ngày 21/11/2018 về việc đề nghị Sở Y tế cho phép Bệnh viện Đa khoa Đại An được bắt đầu thu dung bệnh nhân nội trú theo yêu cầu từ ngày 26/11/2018.
Sau khi Công ty Cổ phần đầu tư Đại An có công văn Sở Y tế đã trả lời: Cho đến thời điểm hiện nay (đến 23/11/2018) Bệnh viện Đa khoa Đại An chưa được Bộ Y tế tổ chức thẩm định cấp giấy phép hoạt động. Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh. Nghị định số 109/2016/ NĐ-CP của Chính phủ quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế chưa đồng ý cho Bệnh viện Đa khoa Đại An thu dung bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện cho đến khi bệnh viện được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định.

Sau nhiều ngày liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế vào ngày 3/1, PV đã có cuộc gặp và trao đổi với ông Bùi Hồng Thủy, Trưởng Phòng QLHN Dược tư nhân tỉnh Thanh Hóa, tại cuộc làm việc ông Thủy đã cung cấp cho PV những giấy tờ liên quan đến việc Bộ Y tế công nhận cho Bệnh viện Đa khoa đủ tiêu chuẩn là Bệnh viện Đa khoa cũng như các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc phê duyệt danh mục chuyên môn kỹ thuật, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và sắp xếp hạng tương đương đối với Bệnh viện Đa khoa Đại An.

Tại Quyết định số 7782/QĐ-BYT ngày 27/12/2018 nêu tại Điều 1: Cho phép bệnh viện Đa khoa Đại An được thực hiện 1550 kỹ thuật chuyên môn theo quy định tại Thông tư 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 và Thông tư 2017/TT-BYT ngày 10/5/2017 của Bộ Y tế về chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám chữa bệnh...
Sau khi Bộ Y tế có QĐ công nhận cho Công ty Cổ phần Đại An được phép hoạt động Bệnh viện Đa khoa. Đến ngày 2/1/2019, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-SYT ngày 02/1/2019 về việc thu hồi Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh vào ngày 2/1/2019 với lý do thu hồi giấy phép khám chữa bệnh đa khoa Đại An thuộc Công ty cổ phần đầu tư Đại An có đơn xin ngừng hoạt động khám chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa Đại An thuộc Công ty Cổ phần đầu tư Đại An không được thực hiện khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày ban hành Quyết định.
Khi PV hỏi ông Thủy về việc Công ty Cổ phần đầu tư Đại An tổ chức khai trương là Bệnh viện Đa khoa trước khi được Bộ Y tế công nhận như vây là đúng hay sai thì ông Thủy lờ trả lời câu hỏi và viện lý do: “Do tính cấp thiết của việc khám chữa bệnh nên Công ty Cổ phần Đại An đã tổ chức khai trương trước và chính tôi cũng là người tham dự ở buổi khai trương này và đây là khai trương Phòng khám nằm trong Bệnh viện Đa khoa nhưng do huyện không nắm được nên nó như thế”, ông Thủy phân trần.
Như vậy là đã quá rõ việc Bệnh viện Đa khoa Đại An đã tự ý tổ chức khai trương đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa Khoa khi chưa được cơ quan chức năng cho phép từ tháng 10/2018 nhưng lý do vì sao Sở Y tế và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lại không xử phạt Bệnh viện này. Phải chăng Bệnh viện Đa khoa Đại An đang có ai đó “chống lưng” nên không ai dám xử phạt dù quy định của luật đã rõ là vậy?
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về việc này đến bạn đọc.
Duy Duẩn
Tin khác
Sunshine Group kích hoạt “cao điểm thi công”, hàng loạt dự án trọng điểm tăng tốc trên toàn quốc
Vinfuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”
Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thuế
Thanh Hóa: Sẽ lắp 1.100 camera AI phục vụ công tác an ninh, trật tự và an toàn giao thông
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận lên 8 làn xe
Trung tâm kính thuốc - Kính mắt - Máy trợ thính uy tín hàng đầu tại Thanh Hóa
Xây dựng sân bay Long Thành trở thành trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực
(THPL) – Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, sáng 8/12 Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc điều chỉnh nội dung Nghị quyết...08/12/2025 14:03:00Thanh Hóa: Khai mạc Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần thứ 37, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026
(TH&PL) - Sáng 8/12, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ...08/12/2025 11:48:24Thương mại điện tử xuyên biên giới: Chìa khóa bứt phá xuất khẩu Việt Nam
(THPL) - Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á....08/12/2025 11:59:00Lửa gốm Phù Lãng: Chuyện những người thợ không cho phép mình buông tay
(THPL) - Trải qua hơn bảy thế kỷ bên bờ sông Cầu, gốm Phù Lãng vẫn đỏ lửa mỗi mùa. Nhưng giữa thời kinh tế nhiều biến động, nghề gốm...08/12/2025 11:55:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tài khoản Vạn Năng – Lộc Phát toàn diện: Lời giải tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp giữa áp lực thị trường
- Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi...
- Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển...
- VinFast VF 6 tiếp tục “thống trị” phân khúc SUV cỡ B bằng loạt lợi thế...


