Thanh Hóa: “Mạnh gỗ” đã đưa tiền "làm luật" cho nhiều người
(THPL)- Tối ngày 7/9, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ án Nguyễn Văn Mai tức "Mạnh gỗ" có hành vi “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ” cho nhiều người.
Liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Mai tức "Mạnh gỗ", ngày 07/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 10 đối tượng có hành vi “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ”, gồm: Nguyễn Văn Mai tức “Mạnh gỗ” (SN 1974); Trần Văn Quang (SN 1991) trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá; Lê Đình Trình (SN 1981) trú tại xã Sao Vàng, tỉnh Thanh Hóa; Vũ Ngọc Đợi, (SN 1972) trú tại xã Lương Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Lê Quang Vinh (SN 1983) trú tại xã Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Văn Mạnh (SN 1978), trú tại xã Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Hữu Hậu (SN 1974) trú tại Đông Quang, tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Hữu Hải (SN 1980) trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa; Phạm Văn Biên (SN 1978) trú tại xã Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Dương Đình Sơn (SN 1979) trú tại xã Lưu Vệ.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, đầu năm 2023, các đối tượng gồm: Lê Đình Trình, Vũ Ngọc Đợi và Lê Quang Vinh góp vốn cùng nhau đi buôn gỗ Samu từ Lào về Việt Nam (đây là loại gỗ thuộc nhóm quý hiếm không được kinh doanh tại Việt Nam).
Để có thể đưa trót lọt các xe gỗ từ Lào về Việt Nam, các đối tượng trên đã đến gặp Nguyễn Văn Mai tức "Mạnh Gỗ", nhờ lo lót đưa hối lộ (tiền) cho kiểm lâm để các xe gỗ khi từ Lào về Việt Nam không bị bắt giữ.
Để thực hiện hành vi đưa tiền cho cán bộ Kiểm lâm, Nguyễn Văn Mai thống nhất với Lê Đình Trình liên lạc với cháu của Mai là Trần Văn Quang để thông báo ngày, giờ xe gỗ của Trình đi qua trạm của Kiểm lâm và quy định mức tiền lo lót cho các xe gỗ. Quá trình nhờ lo lót, Trình đã chuyển cho Quang tổng số tiền 3,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, Mai đã chỉ đạo Quang đến gặp Phạm Văn Biên (tại thời điểm đó là Trạm trưởng kiểm lâm Tân Thành thuộc hạt Thường Xuân) để nhiều lần đưa tiền nhằm giúp các xe gỗ của Trình đi qua các trạm Kiểm lâm.
Ngoài ra, quá trình hoạt động buôn bán lâm sản để tránh bị lực lượng kiểm lâm kiểm tra, Nguyễn Văn Mai còn gặp gỡ liên lạc với Nguyễn Hữu Hậu (thời điểm này Hậu đang giữ chức vụ Hạt trưởng hạt kiểm lâm Quan Sơn, Thanh Hóa) đặt vấn đề về việc Mai sẽ có các xe gỗ của mình và người quen đi qua trạm, nhờ Hậu tạo điều kiện không kiểm tra mà cho qua trạm.
Sau đó, Hậu chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Hữu Hải (thời điểm này đang giữ chức vụ Trạm trưởng trạm Kiểm Lâm Na Mèo thuộc hạt Kiểm Lâm huyện Quan Sơn) và Dương Đình Sơn là cán bộ của trạm, khi có xe hàng nào mà Mai thông báo thì cho đi qua mà không cần phải kiểm tra theo quy định.
Ngoài ra, Nguyễn Văn Mạnh làm nghề vận chuyển lâm sản cũng có hành vi đưa hối lộ cho Dương Đình Sơn ở trạm Kiểm lâm Na Mèo thuộc hạt Kiểm Lâm huyện Quan Sơn , để Mạnh vận chuyển trót lọt các xe gỗ khi đi qua trạm kiểm lâm này.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Duy Duẩn
Tin khác
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Từ ngày 1/3/2026, hàng loạt quy định và chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghệ và quản lý xã hội chính thức...01/03/2026 08:59:17Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Sáng 1/3, thị trường vàng trong nước chứng kiến đợt tăng giá mạnh hiếm thấy khi vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt bứt phá tới 3,5...01/03/2026 06:47:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia