13:40 ngày 30/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Vụ ăn chặn thuốc của người tâm thần mang đi bán kiếm lời, 5 bị cáo lĩnh án

13:39 28/11/2020

(THPL) - Với hành vi gom thuốc của bệnh nhân tâm thần để tuồn ra ngoài bán, 5 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã bị cáo buộc về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên mức án thích đáng.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

5 bị cáo bị khởi tố, truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, đưa ra xét xử, gồm: Vi Du Lịch (48 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 1; Phan Văn Giỏi (59 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 2; Đinh Thị Thu Hồng (47 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nữ; Phạm Thị Nhung (32 tuổi) và Phạm Thị Phương (35 tuổi), đều nguyên là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa dẫn giải các đối tượng trong vụ án.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2017 - 2019, lợi dụng chức vụ là Trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh sinh ra thừa thuốc nhưng không làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, mà đã câu kết với các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Đối với bị cáo Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, là các điều dưỡng viên đã có hành vi trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người cùng cấu kết với mình.

Bệnh viện Tâm Thần Thanh Hóa nơi các y, bác sỹ đã tuồn thuốc ra ngoài để bán.

Cơ quan điều tra đã xác định tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Vi Du Lịch lý giải nguyên nhân gom thuốc bán trái quy định là do thấy thu nhập của cán bộ, nhân viên trong khoa thấp, có những người chỉ có mức lương từ 2,8 - 3 triệu đồng/tháng, nên đồng ý cho những người trong khoa thu gom thuốc để bán, nhằm tăng thêm thu nhập.

“Bị cáo không nghĩ rằng mức độ lại nghiêm trọng như vậy. Quá trình gom thuốc đem bán không báo cáo cho Ban Giám đốc, không chia tiền cho lãnh đạo bệnh viện, cũng không có ai chỉ đạo, mà do bị cáo và các nhân viên trong khoa thực hiện”, bị cáo Lịch khai trước tòa.

Trong khi đó, bị cáo Đinh Thị Thu Hồng nguyên Trưởng khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa lại cho rằng, do quy trình, thủ tục trả lại thuốc thừa rất rườm rà, nhiều thủ tục, nên không trả lại thuốc cho bệnh viện mà đem ra ngoài bán.

Sau khi xem xét. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vi Du Lịch 15 tháng tù, Phan Văn Giỏi 6 tháng tù, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù, Phạm Thị Phương 4 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu