Thanh Hóa: Trả lại hồ sơ để giám định lại thiệt hại trong vụ án cựu Chủ tịch huyện Thường Xuân hầu tòa
(THPL) – Ngày 26/12, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã trả hồ sơ để giám định lại mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra trong vụ án nguyên Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân và thuộc cấp bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho Nhà nước 1,4 tỷ đồng.
Sáng 26/12, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Cầm Bá Xuân, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa; bị cáo Lê Văn Khánh, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thường Xuân; Nguyễn Chí Thành, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân; Vũ Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân và Nguyễn Anh Linh, nguyên chuyên viên Chi cục Thuế huyện Thường Xuân. Các bị cáo Lê Văn Khánh, Nguyễn Chí Thành vắng mặt tại tòa do ốm nặng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh công bố tại phiên tòa cho biết, bị cáo Cầm Bá Xuân, Lê Văn Khánh, Vũ Ngọc Nam biết rõ xã Ngọc Phụng mới được phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại xã Ngọc Phụng không thuộc các trường hợp được điều chỉnh theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Đất đai năm 2003, nhưng vẫn thực hiện. Khi điều chỉnh quy hoạch, các bị cáo không thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định. Mục đích của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, giúp xã Ngọc Phụng sớm hoàn thành các tiêu chí để nhanh chóng về đích nông thôn mới.
Sau đó, Xuân, Khánh, Nam đã thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn đối với 3.600m2 đất của anh Thiều Quang Thực và 1.400m2 đất của anh Lê Đình Bình tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân.
Đến khi xác định mức giá đất để thu tiền sử dụng đất của anh Thực và anh Bình, Cầm Bá Xuân, Lê Văn Khánh, Vũ Ngọc Nam, Nguyễn Chí Thành đã cố ý xác định sai vị trí thửa đất để áp mức giá đất thấp hơn so với quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.
Mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra được giám định ban đầu là 1,394 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Cầm Bá Xuân là người giữ vai trò chính. Lê Văn Khánh là người trực tiếp, tích cực thực hiện các trình tự, thủ tục trong việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của xã Ngọc Phụng, xác định sai vị trí của các thửa đất, sai mức giá đất, giữ vai trò sau Xuân.
Vũ Ngọc Nam là người cùng phối hợp với Khánh để thực hiện các trình tự, thủ tục trong việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của xã Ngọc Phụng, tham gia xác định sai vị trí của các thửa đất, sai mức giá nên giữ vai trò đồng phạm giúp sức.
Nguyễn Chí Thành là người cùng tham gia xác định sai vị trí của các thửa đất, sai mức giá đất nên giữ vai trò đồng phạm giúp sức.
Nguyễn Anh Linh là công chức Chi cục Thuế huyện Thường Xuân vì thiếu trách nhiệm đã không thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục khi xác định nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất theo quy định.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Cầm Bá Xuân cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" là không đúng. Bị cáo Xuân tự nhận mình chỉ là thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.
Quá trình xét hỏi công khai cho thấy, việc xác định vị trí các thửa đất, giám định 1 thửa đất sau khi đã hợp thửa hay giám định từng thửa đất, từ đó áp khung giá đất chưa được làm rõ. Do đó, đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để tiến hành giám định lại.
Tại phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa để tiến hành giám định lại thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.
Duy Duẩn
Tin khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Rực rỡ đêm hội – Thành kính ngày Giỗ Tổ: Hành trình trở về cội nguồn đất Việt
Nghệ An: Khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò- Tinh Hoa- Lam Thủy”
Dự báo thời tiết 26/4: Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
(THPL) - Sáng 25/4, tại thành phố Đà Nẵng, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực...25/04/2026 15:51:00Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
(THPL) - Sáng 25/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình triển khai các nhiệm...25/04/2026 15:50:00Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
(THPL) - Trong bài viết đăng tải trên International Business Times (IBT), thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam được nhìn nhận không chỉ...25/04/2026 17:05:07Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
(THPL) - Masterise Homes vừa công bố chương trình “Đồng hành bền vững – Kiến tạo giá trị”, áp dụng đặc quyền lãi suất cho toàn bộ danh...25/04/2026 14:10:37
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia