Thanh Hóa: Phiên chợ "độc nhất vô nhị" mỗi năm chỉ họp 1 phiên choảng nhau để may mắn
(THPL) – Sáng mùng 6 Tết, tại bãi đất ven sông Hoàng, phường Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá, hàng nghìn người dân và du khách đã nô nức tham gia phiên chợ Chuộng, phiên chợ truyền thống chỉ họp duy nhất một lần trong năm với quan niệm “mua may, bán rủi”.
Ngay từ sáng sớm đã có hàng năm, hàng nghìn người dân ở khắp nơi trong tỉnh Thanh Hóa lại đổ về xóm Giang, xã Đông Hoàng, TP Thanh Hóa (cũ) nay giáp ranh 3 địa phương là xã Thiệu Trung, phường Đông Sơn, xã Triệu Sơn để tham gia phiên chợ Chuộng. Đây là phiên chợ “độc nhất vô nhị” được tổ chức duy nhất một lần trong năm để cầu may mắn và bình an cho bản thân và gia đình.
Đi chợ Chuộng vào ngày mùng 6 Tết âm lịch hàng năm, cả người đi mua và người đi bán hàng càng “choảng" nhau nhiều lại càng may mắn. Tại phiên chợ này những chàng trai, cô gái tứ xứ có dịp “choảng nhau” bằng cà chua, táo và trứng gà…để cầu cho một năm mới có nhiều tài lộc và may mắn.


Cùng với đó, hàng nghìn người dân và du khách thập phương cũng đến đây cầu may bằng cách “choảng" nhau “chí tử” bằng cà chua, táo và trứng gà, rồi sau đó ra về với vài cái bánh khô và ít đồ được cho là mua để cầu may đầu năm như muối, hoa quả, bánh đa gấc, hành, táo… Đây là một nét văn hóa truyền thống có từ khi nào cũng không ai hay, và cũng là nét đẹp của người dân các vùng lân cận 3 địa phương là xã Thiệu Trung, phường Đông Sơn, xã Triệu Sơn nói riêng.

Những tiểu thương buôn bán các loại quả mang đến chợ bán, dù đắt hay rẻ họ đều bán cả. Khi bán hết thì họ ra về xem như là một năm buôn bán thành công, còn nếu không bán hết họ dùng số lượng hoa quả đó để “choảng” vào mọi người để cầu may mắn cho năm mới.

Vì vậy, chợ Chuộng còn được biết đến bằng nhiều tên gọi khác như: chợ choảng, chợ ẩu đả, chợ đánh nhau, chợ giải xui, chợ ân oán…
Phiên chợ Chuộng năm 2026 do đa phần bà con các xã lân cận đều đã gieo cấy xong nên người dân và các nam thanh, nữ tú đi đến chợ đông hơn. Phiên họp chợ diễn ra với đa dạng các mặt hàng và các trò chơi dân gian được giới trẻ tham gia vui chơi, nhất là các trò chơi có thưởng như đập niêu đất, tôm cua…

Từ bao đời nay, người dân đã truyền tai nhau câu nói: “Bỏ con, bỏ cháu, không bỏ mùng 6 chợ Chuộng”. Điều đặc biệt của người đến chợ Chuộng dù là không quen biết, nhưng hễ gặp nhau là họ… “choảng" nhau bằng cà chua, táo, trứng gà, thấy thích ai là ném túi bụi vào người đó, nhất là đối với những cô gái có vẻ ngoài xinh xắn nhìn bắt mắt chắc chắn sẽ bị “choảng” nhiều nhất.

Người bị ném co chân chạy nhưng miệng vẫn cười toe toét vì theo quan niệm: “càng bị ném nhiều, năm đó càng gặp nhiều may mắn; năm nào đánh nhau càng to thì năm đó nhân dân trong vùng làm ăn càng phát đạt”.

Tại chợ những mặt hàng được bày bán ở chợ chủ yếu là những nông sản đặc trưng của vùng và những món ăn dân gian truyền thống như: bánh đa gấc, bánh cuốn, táo, rau các loại… Trong đó, cà chua là một loại hàng hóa đặc biệt được bán rất nhiều để làm… vũ khí ném nhau cầu may mắn cho bản thân và cho gia đình trong năm mới.
Duy Duẩn
Tin khác
Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
(THPL) – Hôm nay 23/4, khu vực Bắc Bộ có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió hoạt động trên cao.23/04/2026 09:46:55Hải Phòng phê chuẩn cán bộ chủ chốt HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031
(THPL) - TP. Hải Phòng vừa công bố các Nghị quyết của Thường trực HĐND TP. Hải Phòng về công tác cán bộ.23/04/2026 10:25:33Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
(THPL) - Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng, buộc các hệ thống số phải gia cố lại nền tảng...22/04/2026 23:13:00Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
(THPL) - Chiều ngày 22/4, ngay sau lễ đón cấp Nhà nước trang trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội đàm sâu rộng với...22/04/2026 22:40:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia