Thanh Hóa: Nguyên nhân nào khiến hàng loạt lãnh đạo huyện Quảng Xương vướng lao lý?
(TH&PL)- Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây, cơ quan này đã khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú thêm 4 bị can là Chủ tịch xã, nguyên Phó Chủ tịch xã và nguyên Trưởng, Phó phòng UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Các cán bộ này bị bắt vì liên quan đến việc cấp sổ đỏ trái quy định.
Sáng 15/10/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc 06 bị can có liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra trên địa bàn huyện Quảng Xương. Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan An ninh điều tra nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn.

Theo đó, 02 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Đình Dự, sinh năm 1966 và Hà Thế Anh, sinh năm 1978, đều trú tại khu phố 2, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (đều là Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương).

04 bị can bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú gồm: Mã Văn Thanh (SN 1962), trú tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Quảng Xương); Hoàng Văn Long (SN 1982), trú tại thôn Câu Đồng, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương (nguyên Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Quảng Xương, nay là Chủ tịch UBND xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương); Lê Quang Trung (SN 1959), trú tại thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chính từ năm 2010 - 2019) và Nguyễn Văn Truyền (SN 1983), trú tại thôn Ngọc Diêm 2, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương (Phó chủ tịch UBND xã Quảng Chính từ năm 2019 đến nay).

Các bị can trên bị bắt tạm giam vì có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 95 hộ dân tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương từ những năm 2020.
Theo đó, từ trước năm 1993, thôn Ngọc Diêm, xã Quảng Chính đã cắt 95 lô đất bám Quốc lộ 1A, bán cho dân và dùng số tiền này thực hiện dự án đường điện. Mỗi lô đất có chiều dài khoảng 30m, chiều rộng 4-6m. Tuy nhiên, theo quy hoạch quốc gia, mốc lộ giới của Quốc lộ 1A là 30m tính từ tim đường. Thời điểm đó, từ tim đường đến sát nhà dân là 10m. Vậy nhưng, khi giao đất, chính quyền xã Quảng Chính đã không trừ 20m lưu không mà giao trùng lên phần diện tích này. Do đó, 95 lô đất trên được kết luận là đất giao trái thẩm quyền, vì vậy, chưa được cấp sổ đỏ.
Đến năm 2014, khi nhà nước thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A, cần phải giải phóng mặt bằng, các hộ dân yêu cầu bồi thường cho phần diện tích bị thu hồi khoảng 16m chiều dài vì thực tế, theo Luật Đất đai 2003 hay Luật Đất đai 2013 thì đất giao trái thẩm quyền trước 15.10.1993 đều được đền bù nếu đủ điều kiện.
Tuy nhiên, UBND huyện Quảng Xương không thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định để trả lại giá trị quyền sử dụng đất cho người dân có đất bị thu hồi.

Trước đó, ngày 26/9/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra trên địa bàn huyện Quảng Xương theo Điều 356/BLHS; thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 05 bị can.
Quá trình điều tra mở rộng vụ án, tính đến nay liên quan đến Vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 bị can về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan An ninh điều tra đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị liên quan thuộc thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành các Quyết định, Lệnh trên theo quy định pháp luật.
Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra để xử lý nghiêm theo pháp luật.
Duy Duẩn
Tin khác
Hơn 2025 nhà thuốc Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc nhân dịp lễ 30/4 – 01/5
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh
Hơn 50.000 người khuấy động Ocean City trong Ngày hội Xanh lớn nhất Việt Nam
Công ty cổ phần Sao Thái Dương lên tiếng về lô sản phẩm Dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin
VSAPS lần thứ 9 - năm 2025: Nơi dấu ấn y đức và kỹ thuật được tôn vinh
Phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp
Tân Á Đại Thành ra mắt website mới: Bước tiến trong chuyển đổi số
(THPL) - Website shop.tanadaithanh.vn được xây dựng với giao diện hiện đại, thân thiện với người dùng trên cả máy tính và thiết bị di...15/04/2025 09:00:00Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép cho gần 600 sản phẩm sữa giả
THPL - Bộ Công Thương cho biết không cấp phép và quản lý trực tiếp chất lượng của gần 600 loại sữa giả của Công ty Rance Pharma và Công ty...15/04/2025 10:03:47Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp Nhà nước về chuyển đổi số, thúc đẩy tăng trưởng
(THPL) - Thủ tướng yêu cầu mỗi tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong lúc này cần phải lớn mạnh hơn nữa, xông pha, nỗ lực, tham gia mạnh...15/04/2025 09:59:48Xu hướng mới: Tiền gửi sinh lời tối ưu
(THPL) - Không đơn thuần là một kênh gửi tiền, sản phẩm Max Savings – Tiền gửi sinh lời tối ưu của Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã mang đến...15/04/2025 10:00:38