Thanh Hóa: Người dân mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ
Dù đã hoàn tất mọi thủ tục tài chính, thế nhưng gần 3 năm nay, nhiều người dân xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vẫn sống trong cảnh mòn mỏi chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mòn mỏi chờ đợi
Phản ánh đến Thương hiệu & Pháp luật, 14 hộ dân tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, trong suốt gần 3 năm qua họ đã phải sống trong cảnh mòn mỏi chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù họ đã thực hiện đấy đủ nghĩa vụ tài chính khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Người dân cho biết, năm 2021, được sự thống nhất của UBND huyện Hậu Lộc, UBND xã Triệu Lộc đã cho các hộ gia đình ở xã này được nộp tiền sử dụng đất ở trên mảnh đất mà người dân đang sinh sống bấy lâu nay. Theo đó, tháng 9/2021, người dân xã Triệu Lộc đã tiến hành các nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất ở về Chi cục Thuế Nga Sơn – Hậu Lộc.
“Theo như thông báo của địa phương với người dân, sau khi người dân hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thì sau 60 ngày các hộ sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đã gần 3 năm trôi qua, người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” người dân cho biết thêm.

Cũng theo người dân “Kể từ thời điểm đóng tiền, hoàn tất nghĩa vụ tài chính đến nay, người dân đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, thứ nhận lại chỉ là những lời hứa hẹn. Điều đáng nói, cùng thời điểm nộp tiền như chúng tôi, thế nhưng 20 hộ đã được cấp quyền sử dụng đất, còn chúng tôi thì chưa có.”
Cần sớm rà soát và cấp sổ cho người dân
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là chứng nhận pháp lý quan trọng, giúp người dân an cư lập nghiệp một cách vững chắc. Nó không chỉ xác nhận quyền sở hữu đất mà còn bảo vệ quyền lợi pháp lý của người dân. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc ổn định cuộc sống và đầu tư vào phát triển kinh tế.
Trong suốt gần 3 năm qua, hàng chục hộ dân xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ, tình trạng này không chỉ gây khó khăn trong việc an cư, lập nghiệp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch phát triển kinh tế. Khiến người dân luôn sống trong cảnh bất an trên chính mảnh đất của mình.

Chia sẻ với PV, ông Vũ Văn Minh (người dân xã Triệu Lộc) cho biết: “Giấy chúng nhận quyền sử dụng đất không chỉ là giấy chứng nhận quyền sở hữu mà còn là minh chứng cho sự ổn định và an tâm lâu dài. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm kiểm tra và cấp sổ đỏ để chúng tôi có thể yên tâm và tận hưởng quyền lợi từ tài sản của mình."

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Triệu Lộc xác nhận có việc 14 hộ dân đã nộp tiền nhưng chưa có sổ đỏ, vị này cho biết nguyên nhân chưa cấp sổ đỏ cho người dân là do huyện chứ xã không có ý kiến. Hiện nay chúng tôi đang chờ ý kiến của huyện để thẩm tra từng trường hợp một, đồng thời căn cứ theo các quy định để rồi xem xét cho người dân.
Đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc, giải quyết dứt điểm các hồ sơ đã hoàn tất và cung cấp thông tin minh bạch về tiến độ cấp sổ đỏ để người dân yên tâm an cư, lập nghiệp và phát triển kinh tế xã hội.
Nhóm PV
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11