00:24 ngày 09/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Thương hiệu mắm tôm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

10:28 24/11/2022

(THPL) – Tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 24/11, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh Thanh Hóa vừa có thêm 1 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia: đó là sản phẩm Mắm tôm Lê Gia của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia.

Tại báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Trọng Trang nêu tại phiên họp, được biết: Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả rất tích cực trên các lĩnh vực. Nổi bật là dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, tỷ lệ số ca mắc COVID-19 và tử vong do COVID-19 thuộc nhóm thấp nhất cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế xã hội phát triển.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Thanh Hóa.

Các lĩnh vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển; lĩnh vực nông, lâm nghiệp thủy sản sản xuất ổn định và khá toàn diện, lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm.

Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được quan tâm thực hiện. Ước năm 2022, có 2 đơn vị cấp huyện, 18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 22 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Có thêm 120 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, nâng tổng số sản phẩm OCOP hiện có trên địa bàn tỉnh lên 278 sản phẩm, 1 sản phẩm OCOP cấp quốc gia đó là Mắm tôm Lê Gia.

Sản phẩm mắm tôm Lê Gia của Cty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.

Mắm tôm Lê Gia của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia, huyện Hoằng Hóa là một trong các sản phẩm được lựa chọn. Đây là sản phẩm truyền thống được chủ thể sản xuất vận dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến để sản xuất trên dây truyền hiện đại, tiên tiến đảm bảo các điều kiện để được công nhận là sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.

Sản phẩm Mắm tôm Lê Gia có màu đỏ tím nhẹ hoặc tím hoa sim, khi đánh bồng lên cùng đường, chanh, ớt, màu sắc rất bắt mắt. Hiện sản phẩm đã được xuất khẩu ổn định đi nhiều nước trên thế giới.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2022 ước tăng 16,31% so với cùng kỳ; hầu hết các sản phẩm công nghiệp truyền thống, chủ yếu vẫn duy trì đà phát triển ổn định, có sản lượng tăng cao. Trong năm, có thêm một số cơ sở công nghiệp mới đi vào hoạt động như: Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Nhà máy sản xuất gia công giày dép xuất khẩu Adiana Thọ Dân (Triệu Sơn), Nhà máy may xuất khẩu S&D Thanh Hóa tại xã Dân Lực (Triệu Sơn)...

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh vượt dự toán và tăng mạnh so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 48.820 tỷ đồng, vượt 65% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ, đạt cao nhất từ trước đến nay.

Các đại biểu tại phiên họp.

Trong đó thu nội địa ước đạt 30.150 tỷ đồng, vượt 62% dự toán và tăng 6% so với cùng kỳ; có 12/13 lĩnh vực thu vượt dự toán. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 138.919 tỷ đồng, bằng 95,8% kế hoạch, tăng 0,9% so với cùng kỳ. Đã thu hút được 59 dự án đầu tư trực tiếp (6 dự án FDI), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 4.833 tỷ đồng và 50,2 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 7 dự án, với số vốn tăng 32,7 triệu USD.

Thương hiệu Mắm tôm Lê Gia.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai tích cực, kịp thời, hiệu quả. Tính đến ngày 15/11/2022, có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, vượt 5,2% kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ, đứng thứ 6 cả nước. Bên cạnh đó, chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội tiếp tục được nâng lên; các chính sách sinh xã hội và cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Quốc phòng - an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, tạo thuận lợi cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển…

Theo Quyết định số 2890/QĐ-BNN-VPĐP ngày 30/6/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có sản phẩm Mắm tôm Lê Gia của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2020 có 43 hồ sơ sản phẩm của 12 tỉnh, thành tham gia chấm và bình xét để lựa chọn ra những sản phẩm xứng đáng nhất. Trải qua 3 vòng đánh giá nghiêm ngặt đã có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 90 điểm trở lên, được Hội đồng trao chứng nhận sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia. Sản phẩm Mắm tôm Lê Gia được Hội đồng chấm đạt 90 điểm.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu