13:04 ngày 29/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Kinh doanh sách "lậu", hộ kinh doanh bị phạt hơn 22 triệu đồng

16:55 19/05/2023

(THPL) - Ngày 19/5, nguồn tin từ Sở TTTT tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 17/5 vừa qua, Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh L.T.H có địa chỉ tại Tiểu khu 6, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn và tiến hành xử phạt 22,5 triệu đồng về hành vi bán sách có hóa đơn chứng từ không hợp lệ.

Theo đó Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính bà L.T.H số tiền 22.500.000 đồng và tịch thu, tiêu hủy số xuất bản phẩm vi phạm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Theo tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 1 nhà xuất bản, 19 cơ sở in có giấy phép hoạt động in theo quy định; 2 công ty phát hành (Công ty CP Phát hành sách Thanh Hóa và Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa); 5 công ty, siêu thị phát hành sách; hơn 70 cơ sở kinh doanh phát hành sách là hộ kinh doanh cá thể và hơn 800 cơ sở photocopy.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở vi phạm.

Riêng Công ty CP Phát hành sách Thanh Hóa có 1 trung tâm trực thuộc và 23 chi nhánh tại các huyện, thị xã. Mạng lưới in, phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển rộng khắp với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế.

Các xuất bản phẩm đa dạng, phong phú, phục vụ tốt các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của Nhân dân.

Tuy nhiên, tình trạng in lậu vẫn còn diễn biến phức tạp; sách in lậu thuộc nhiều thể loại bán công khai ở nhiều nơi. Đối tượng in lậu có nhiều thủ đoạn để đối phó sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng.

Tình trạng này đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả về quyền sở hữu trí tuệ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhà xuất bản, thất thu ngân sách nhà nước...

Để bảo vệ quyền lợi của mình, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa khuyến cáo các tổ chức, người dân cần nâng cao nhận thức, không ham sách rẻ, chiết khấu cao mà vô tình tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, in lậu và vi phạm bản quyền.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới đây.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu