Thanh Hóa: Lăng mộ vua Lê Túc Tông bị người nước ngoài xâm phạm
(TH&PL) - Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra vụ án lăng mộ vua Lê Túc Tông bị xâm phạm. Hai nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc đã bị bắt giữ để điều tra về hành vi xâm phạm mồ mả.
Chiều ngày 7/5, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 2 người có quốc tịch Trung Quốc gồm: Shen JiangYang (SN 1982) ở huyện Hợp Phố, thành phố Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây và Deng Zhiji (SN 1984), ở thị trấn Tây Hương, thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây để điều tra làm rõ hành vi xâm phạm mồ mả.
Trước đó, khoảng 21h30’ ngày 03/5/2025, Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa phát hiện khu lăng mộ vua Lê Túc Tông có dấu hiệu bị xâm phạm. Tại đây, cán bộ Trung tâm đã phát hiện một số vật dụng nằm ngoài khuôn viên tường bao phía sau mộ vua Lê Túc Tông, có dấu hiệu nghi vấn của các đối tượng chuyên đào phá mộ cổ để tìm đồ cổ để lại nên đã trình bào cơ quan Công an để xác minh.
Sau khi tiếp nhận được tin báo, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã phát hiện có một nhóm đối tượng người Trung Quốc đã thực hiện hành vi đào trộm mộ vua Lê Túc Tông để tìm cổ vật.

Sau khi xác định được đối tượng, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh lần theo dấu vết của các đối tượng. Đến 14h ngày 04/5/2025 thì phát hiện bắt giữ 2 đối tượng Shen JiangYang và Deng Zhiji khi 2 đối tượng này đang trên đường ra Móng Cái tỉnh Quảng Ninh (cách cửa khẩu quốc tế Móng cái khoảng 15km).

Sau khi được di lý về Công an Thanh Hóa, qua đấu tranh khai thác, bước đầuShen JiangYang và Deng Zhiji khai nhận, ngày 28/4/2025 đã nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với mục đích đi tìm cổ vật ở các khu mộ cổ của vua chúa và mộ của người giàu có để trộm cắp tài sản là những đồ vật được chôn cùng trong mộ.
Khi nhập cảnh vào Việt Nam, các đối tượng mang theo một bộ dụng cụ thăm dò, gồm 01 cây xăm bằng kim loại chuyên dùng săn tìm đồ cổ và máy gắn thiết bị cảm ứng dò tìm kim loại. Khi đến địa bàn thành phố Thanh Hóa, các đối tượng lưu trú tại một khách sạn ở phường Điện Biên, sau đó thuê xe máy đến khu lăng mộ vua Lê Túc Tông để quan sát, nghiên cứu địa hình. Sau đó mua thêm một số dụng cụ để thực hiện việc đào mộ, như: Khoan điện cầm tay, dây thừng, mền bông, cưa tay, bao bì, bạt, bao tay, xẻng, xà beng…
Trong ngày 03/5, hai đối tượng đã xăm thăm dò và đào bới tại khu lăng mộ vua Lê Túc Tông nhưng không tìm được gì có giá trị. Khi phát hiện có người qua lại, các đối tượng đã để lại dụng cụ đào bới và bỏ đi.
Ngay sau khi Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ Shen JiangYang và Deng Zhiji tại Móng Cái (Quảng Ninh), công an đã di lý cả hai về tỉnh Thanh Hóa, đồng thời dựng lại hiện trường vụ xâm phạm lăng mộ vua Lê Túc Tông.
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Duy Duẩn
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
Hà Nội: Sẽ bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác thải
Lê Phong Group cất nóc dự án Khu căn hộ cao cấp The Emerald 68
Bộ Y tế tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả...03/01/2026 12:01:11Giá vàng ngày 3/1: Vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước khá ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay (ngày 3/1), trên thị trường châu Á tăng mạnh, hiện đang giao dịch trên mức 4.332 USD/ounce. Tại thị trường...03/01/2026 09:37:29Dự báo thời tiết ngày 3/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhiều nơi trên đất liền
(THPL) - Trong ngày 3/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở...03/01/2026 09:19:19Hoa Kỳ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm
(THPL) - Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản...02/01/2026 16:04:26