Thanh Hóa: Còn tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
(THPL) - Tại phiên họp HĐND tỉnh Thanh Hóa diễn ra chiều ngày 11/7, ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của các đại biểu tại kỳ họp và thừa nhận vẫn có tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực trong thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân.
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa, theo báo cáo cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp nhận, phân loại gần 7.000 đơn thư liên quan đến các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh. Trong đó, 456 đơn không đủ điều kiện xử lý, hơn 6.000 đơn đủ điều kiện đã xử lý.
Các cơ quan hành chính Nhà nước đã ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết hơn 4.000 đơn đủ điều kiện xử lý. Trong đó, có 572 đơn khiếu nại, 61 đơn tố cáo và hơn 3.600 kiến nghị, phản ánh.

Ngoài ra, đối với hơn 2.000 đơn không thuộc thẩm quyền, đã ban hành văn bản chuyển đơn, đôn đốc và chỉ đạo cơ quan thẩm quyền giải quyết, trả lời công dân.
Liên quan đến nội dung đơn thư tố cáo, đã tiếp nhận, giải quyết 41/53 vụ. Trong đó có 9 vụ đã thực hiện xong, có 2 tập thể bị xử lý, 12 cá nhân (trong đó, có 11 cán bộ, công chức, viên chức) bị xử lý hành chính.
Tại buổi chất vấn, ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ khi thành lập (năm 2020), Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hoá đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực trong thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân.
Đến thời điểm hiện nay, Sở đã nhận được 149 đơn phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực. Ngoài ra, qua thông tin điện thoại, báo chí cũng phản ánh nhiều tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ.
Tình trạng nhũng nhiễu chủ yếu xảy ra ở các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã... chủ yếu thể hiện ở việc trả lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ.
Liên quan đến tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ, đến nay, cơ quan chức năng đã buộc thôi việc 1 viên chức, cảnh cáo 3 viên chức (trong đó có 1 lãnh đạo), khiển trách 5 viên chức (trong đó có một lãnh đạo), ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa cho biết.
Cũng theo ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc cấp đổi, cấp lại sổ đỏ có nhiều vướng mắc, tập trung chủ yếu ở việc hồ sơ gốc thiếu, thông tin sai lệch nên việc chậm trễ trong cấp sổ cho người dân là điều khó tránh khỏi.
Duy Duẩn
Tin khác
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
(THPL)-Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng Đối mặt nguy...25/06/2026 18:00:59Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang đứng trước...25/06/2026 17:44:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia