Thanh Hóa: Chính quyền làm ngơ trước tình trạng khai thác đất trái phép?
(THPL) - Hàng chục ngàn mét khối đất trên địa bàn xã Hợp Thắng (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã bị khai thác trái phép. Điều đáng nói, địa điểm khai thác chỉ cách UBND xã khoảng 1km. Phải chăng, chính quyền địa phương cố tình làm ngơ trước sai phạm?
Khai thác đất trái phép ngay cạnh UBND xã
Thời gian qua, Thương hiệu và Pháp luật liên tục nhận được phản ánh của người dân thôn 4 (xã Hợp Thắng, Triệu Sơn) về tình trạng hàng loạt máy xúc và ô tô tải ngang nhiên khai thác, vận chuyển hàng chục nghìn m3 đất trái phép ngay trên địa bàn.
Vị trí khai thác đất trộm này chỉ cách UBND xã Hợp Thắng khoảng 1km, đây là khu đồi phía sau nhà các hộ dân thuộc thôn 4, xã Hợp Thắng. Theo quan sát của PV, diện tích đất khai thác trái phép lên đến khoảng 2.000 m2. Đây là diện tích đất lâm nghiệp đã được giao cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Theo người dân nơi đây, khu vực này bắt đầu bị khai thác từ khoảng đầu tháng 7.

Hiện trường khu vực khai thác đất trái phép chỉ cách UBND xã Hợp Thắng khoảng 1 km.
“Cứ trời nắng là họ khai thác, xe tải, máy xúc chạy ầm ầm, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trời mưa thì chúng tôi phải chịu đựng khổ hơn. Nước từ trên đồi trút xuống ầm, làm đất đỏ theo nước trôi hết xuống sân, vườn, chuồng lợn, chuồng gà, trôi cả xuống ao, chum... Đặc biệt là đợt mưa trong cơn bão số 2 vừa qua. Chúng tôi bực lắm nhưng cũng không thể làm gì được”, bà Vũ Thị L. (người dân thôn 4) bức xúc nói.
Chiều 15/7, có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận hàng loạt xe tải ngang nhiên nối đuôi nhau ra vào nhộn nhịp. Đường sá cho xe tải chạy rất rộng, đẹp, khi có người lạ đến thì sẽ có ngay một vài đối tượng trông chừng, ra ám hiệu.
Bà Đinh Thị N., (người dân thôn 4) cho hay: “Cứ nắng là họ làm, mưa thì nghỉ. Khai thác bao nhiêu ngày nay rồi. Đây, cô nhìn xem, họ đào thành những cái hố sâu thế này rồi để đó. Trời mưa nước đọng lại thành hồ nước. Trẻ con ra chơi, chẳng may trượt chân xuống thì có chết không chứ. Ít nhất lấy đất xong cũng phải lấp các cái hố này lại chứ”.

Quản lý lỏng lẻo, lãnh đạo trả lời bất nhất
Ông Lê Đình Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hợp Thắng cho biết khu vực bị khai thác đất trái phép nằm ở thôn 4: “Ngày 24/7 vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh thì cho lực lượng đến hiện trường nhưng các đối tượng này bỏ máy lại rồi chạy. Khi lực lượng chức năng của huyện lên thì các đối tượng này đã chạy thoát. Chúng tôi tìm không ra đối tượng. Đến tối thì họ quay lại lấy máy mang đi. Mãi đến sau này điều tra ra thì mới biết được là đây người của địa phương đến khai thác. Nhưng thời điểm lập biên bản không bắt được người này nên chúng tôi không xử lý được”.
Khi được hỏi tại sao các đối tượng cho hàng loạt xe tải, máy múc khai thác trái phép nhiều ngày trời nhưng lãnh đạo địa phương không hay biết, ông Sỹ khẳng định: “Không có chuyện khai thác nhiều ngày. Chỉ duy nhất có trong ngày 24/7 và tôi đã kịp thời phát hiện và xử lý luôn (?)”.
Câu trả lời của ông Sỹ thật thiếu thuyết phục, bởi lẽ nếu "đội quân" khai thác đất "làm việc" chỉ trong 1 ngày thì liệu hàng chục nghìn m3 đất với diện tích khoảng 2.000 m2 có kịp vận chuyển đi? Trong khi đó, hình ảnh PV ghi được việc khai thác trộm này từ ngày 15/7. Phải chăng, chính quyền địa phương đã quá lỏng lẻo trong việc quản lý Nhà nước hay đang thờ ơ để sai phạm ngang nhiên diễn ra?

Ông Lê Phú Quốc, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Triệu Sơn cho biết: “Việc khai thác trộm đất ở thôn 4 do một số cá nhân lợi dụng mua đất của các hộ dân. Việc mua bán đất này là trái thẩm quyền và thuộc phạm vi của xã xử lý. Khi lực lượng công an huyện và phòng Tài nguyên - Môi trường đến thì các đối tượng này đã bỏ chạy rồi, xe cộ, máy móc di chuyển hết rồi chẳng còn cái nào cả (?). Chúng tôi đã ghi nhận và làm việc với xã lập biên bản. Việc xử phạt hành chính thì không có cơ sở vì mình không bắt được hiện trường cái xe hoạt động”.
Trong câu trả lời của hai vị lãnh đạo trên đã có sự bất nhất. Ông Sỹ nói rằng, ngày 24/7, khi lực lên kiểm tra thì các đối tượng “bỏ của lại chạy lấy người”, đến tối mới quay lại mang máy đi. Nhưng ông Quốc lại nói, lúc huyện lên làm việc (cũng ngày 24/7), các đối tượng đã mang hết máy đi rồi?!
Được biết, trên địa bàn xã Hợp Thắng trong thời gian qua đã xảy ra nhiều sự việc khai thác khoáng sản trái phép, không những làm thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống các hộ dân trong khu vực. Dư luận băn khoăn rằng phải chăng cả chính quyền huyện và xã đang buông lỏng quản lý nên tình trạng này mới tái diễn nhiều lần?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Tin khác
Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi trên 39 độ C
Bốn trụ cột thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng nửa cuối năm 2026
Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026
Thanh Hóa: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước Bắc Trung Bộ
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
(THPL) - Ngày 5/6, Quỹ Vì tương lai xanh sẽ phối hợp cùng các công ty thành viên, công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup, và nhiều tổ chức đối...28/05/2026 16:58:00“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
(THPL) - Giữa những đô thị ngày càng sôi động, sự riêng tư đang trở thành một dạng xa xỉ mới. Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà...02/06/2026 17:35:49Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
(THPL) - VinFast VF 5 ngày càng chứng tỏ vị thế là mẫu A-SUV quốc dân nhờ hội tụ trọn vẹn những yếu tố vốn khó dung hòa trong cùng một mẫu...28/05/2026 16:10:00Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
(THPL ) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh điều tra, xử lý triệt để các hành vi xâm phạm quyền sở...02/06/2026 17:42:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia