Thanh Hóa: Bộ đội, Công an giúp dân gặt lúa ứng phó bão số 10
(TH&PL) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 10 (Bualoi), lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa (Bộ đội, Công an) đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân phòng, chống bão nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân nhất là các xã miền núi và ven biển.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, sẵn sàng giúp dân ứng phó bão.
Theo đó, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức duy trì 100% quân số trực để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống.

Tại các xã ven biển, miền núi là khu vực có nguy cơ bị thiệt hại nặng do bão gây ra, lực lượng vũ trang tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin, vận động bà con khẩn trương sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn, nhất là các hộ gia đình có nhà cửa xuống cấp, ở vùng thấp trũng.
Lực lượng vũ trang đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã Bát Mọt, Yên Nhân, Quan Sơn, Mường Lát sơ tán hơn 330 hộ dân với gần 1.400 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ xuống đồng giúp bà con gặt lúa chạy bão. Chỉ riêng tại các xã Đông Sơn, Đông Tân, Thường Xuân, Vạn Xuân, phường Đông Sơn và Đào Duy Từ, bộ đội đã thu hoạch kịp thời hàng chục hecta lúa, giảm thiệt hại đáng kể cho Nhân dân.
Không chỉ di dời dân và thu hoạch mùa màng giúp dân, lực lượng vũ trang tỉnh huy động hàng nghìn phương tiện và hơn 20 tấn lương thực, nhu yếu phẩm kịp thời chuyển tới các xã ven biển và miền núi, giúp Nhân dân ứng phó lâu dài khi cần thiết.
Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Ngọc Lặc nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định giúp dân ứng phó với thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân là nhiệm vụ trong thời bình. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cơ động bất cứ lúc nào, đến những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất. Bộ đội sẽ làm hết sức mình để Nhân dân yên tâm, tin tưởng”.
Với tinh thần chủ động, lực lượng và phương tiện sẵn sàng, kế hoạch phòng chống sát thực, huy động được nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia, lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa luôn là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương trong thiên tai, bão lũ.
.jpg)
Tại các xã Hoa Lộc, Vạn Lộc và Nga Sơn đã phối hợp cùng chính quyền, bộ đội, dân quân tự vệ huy động lực lượng hỗ trợ ngư dân khẩn trương đưa tàu thuyền về neo đậu tại các điểm tránh trú bão.
Tại cảng Hòa Lộc và âu tránh trú bão Hòa Lộc (xã Hoa Lộc), 118 tàu, thuyền, bè mảng của ngư dân đã được tập kết an toàn. Tại xã Vạn Lộc, 440 phương tiện nghề cá đã neo đậu tại bến cá Lạch Xung và Âu Hòa Lộc. Riêng xã Nga Sơn, 51 tàu, thuyền cũng đã vào bờ, được bố trí nơi tránh trú bão an toàn.
Bên cạnh đó, các địa phương ven biển còn triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình đê điều, cơ sở sản xuất, nuôi trồng thủy sản, sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp.

Bắt đầu từ 11 giờ trưa ngày 28/9, Công an các xã Hoa Lộc, Vạn Lộc và Nga Sơn đã huy động 100% quân số, chia thành các tổ công tác bám sát địa bàn, trong đó có tổ phản ứng nhanh và tổ hậu cần. Lực lượng thường xuyên cập nhật bản tin dự báo bão, cảnh báo thiên tai để phối hợp kịp thời với các đơn vị chức năng trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và hỗ trợ Nhân dân ứng phó bão.
Công an các xã đồng thời tăng cường phối hợp với cán bộ truyền thanh, thường xuyên phát tin cảnh báo về tính chất, mức độ nguy hiểm và dự báo đường đi của bão; sử dụng các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook để nhanh chóng cung cấp thông tin cho người dân.
Lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền rà soát toàn bộ lực lượng, phương tiện, công cụ có thể huy động phục vụ phòng, chống bão như: máy xúc, máy ủi, xe tải, xe khách, áo phao, phao tròn, phao bè… Đồng thời lập danh sách chủ phương tiện, sẵn sàng huy động khi có tình huống phát sinh.
.jpg)
Song song với đó, chính quyền và lực lượng chức năng tại ba xã đã thành lập các tổ tuần tra, chốt trực tại những vị trí xung yếu, tổ chức lực lượng thường trực 24/24h, bảo đảm kịp thời cơ động cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ sơ tán Nhân dân khi cần thiết. Các xã ven biển và vùng trũng thấp đã chỉ đạo lãnh đạo thôn, xóm lập danh sách hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập sâu, tổ chức sơ tán bắt buộc đến nơi an toàn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng phòng tránh thiên tai, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian bão đổ bộ. Với tinh thần “chủ động, khẩn trương, trách nhiệm”, Công an các xã Hoa Lộc, Vạn Lộc và Nga Sơn đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn cho Nhân dân. Những việc làm kịp thời, thiết thực này đã củng cố niềm tin của người dân vào lực lượng Công an cơ sở, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.
Duy Duẩn
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia