Thái Nguyên: Người dân kêu cứu vì Nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao liên tục gây ô nhiễm
(THPL) - Những năm gần đây, nhiều hộ dân sinh sống tại 2 xã Tân Phú và Đông Cao (Thị xã Phổ Yên – tỉnh Thái Nguyên) vô cùng bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm không khí do Nhà máy sản xuất gạch Hoàng Gia Đông Cao đóng trên địa bàn liên tục gây ô nhiễm.
Thời gian vừa qua, tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật nhận được đơn thư kêu cứu của người dân về việc nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao nằm trên địa bàn Xã Đông Cao - Thị xã Phổ Yên – tỉnh Thái Nguyên gây ô nhiễm môi trường. Không những thế, từng đoàn xe “siêu trọng” chở đất có dấu hiệu quá tải, cơi nới thành thùng gây ô nhiễm trầm trọng về tiếng ồn và việc xe tải không che chắn kỹ, rơi vãi đất vận chuyển cho nhà máy gây bụi mù mịt đang là mối đe dọa đến môi trường, đảo lộn cuộc sống người dân ở khu vực 2 xóm Tảo Địch, xã Tân Phú và xóm Tân Trung, xã Đông Cao.

Cụ thể, nhân dân 2 xóm đã nhiều lần yêu cầu nhà máy có biện pháp xử lý và khắc phục nhưng không được đáp ứng. Người dân đã gửi đơn kiến nghị lên chính quyền Thị xã Phổ Yên qua bộ phận một cửa nhưng cũng chưa được giải quyết. Đỉnh điểm, người dân đã phải tự phong tỏa cổng, thì nhà máy mới cho dựng một ống khói cao 14m.

Theo đơn thư, ngoài hoạt động gây ô nhiễm, nhà máy còn khai thác tài nguyên đất một cách bất hợp pháp. San lấp các khu khai thác đất bằng cả rác thải công nghiệp mà không có cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý?

Phía người dân cũng cho hay, trong những năm hoạt động, nhà máy chưa đóng góp đươc gì cho người dân địa phương, cho tổ chức xã hội và công đoàn. Hay, công nhân làm việc không có bảo hiểm lao động.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, nhà máy đang tiến hành xây mới 1 lò gạch lớn hơn, đường kính 130m, công suất 30 vạn/1 ngày giữa khu dân cư. Vỏ lò có chỗ gần nhất cách tường nhà dân chỉ 25m. Với việc xây mới này, rất nhiều xe công trình, xe vận chuyển vật liệu quá trọng gây ô nhiễm trầm trọng về tiếng ồn, khói bụi, làm xuống cấp nghiêm trọng đường Triệu Quang Phục đoạn từ quốc lộ 3 vào nhà máy - dài 1.2km.
Có mặt tại xóm Tảo Địch và xóm Tân Trung, PV ghi nhận được những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, tuyến đường từ ngã 4 Thanh Xuyên vào tới UBND xã Đông Cao, đoàn dài hàng chục xe tải “siêu trọng” cơi nới thành thùng chở đất, nhiều xe không phủ bạt, đứng xếp hàng để lần lượt tiến vào Nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao.
Trên con đường dẫn vào Nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao, vì quá bức xúc, nhiều người dân còn dùng các cây gỗ nhỏ lập thành rào chắn, chắn gần hết nửa con đường để xe đi qua giảm tốc độ, giảm thiểu việc gây ô nhiễm.

Ông Phạm Trọng Tài, một người dân sinh sống trên địa bàn cho biết, việc xe tải chở đất gây ô nhiễm môi trường nên các hộ dân đã kéo ra đường chặn xe, không cho vào nhà máy.

Để giải tỏa phần nào nỗi bức xúc của người dân, vào ngày 4/6/2020 tại xóm Tân Thành, xã Đông Cao, đại diện phía nhà máy đã tiến hành làm bản cam kết với phía người dân, cùng với đó là sự chứng kiến từ đại diện chính quyền địa phương với lý do xe cộ chạy nhiều dẫn đến rơi vãi đất và mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đại diện phía nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao cam kết thực hiện tưới nước và dọn dẹp khi đất rơi vãi trên tuyến đường thuộc xóm Tân Thành. Nếu không thực hiện đúng như cam kết thì phía nhà máy phải chịu trách nhiệm trước toàn dân.

Đây là thực tế diễn ra nhức nhối từ nhiều năm nay. Tuy nhiên trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp thì không ai muốn nhận, thậm chí làm ngơ. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đinh Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Đông Cao cho biết: Thực ra Nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao thuộc địa bàn xã Trung Thành, vị trí bên xã Đông Cao chỉ khoảng 100m. Người dân bức xúc thì cũng đã ra chặn xe và báo cáo về xã, chúng tôi cũng đã ra kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu doanh nghiệp không được cho xe chở quá đầy và phải chấp hành tốt pháp luật. Chúng tôi yêu cầu đảm bảo môi trường, tưới nước, quét đường, thi công theo giờ để bà con còn sinh hoạt”.
Khi PV xin tiếp cận hồ sơ pháp lý liên quan đến nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao? ông Cường nói: “Chức năng chúng tôi cũng không quản vấn đề này. Hồ sơ đó doanh nghiệp đăng ký lên tỉnh, nội dung liên quan thì họ trao đổi với Thị xã Phổ Yên”.
Về công tác kiểm tra mà người dân phản ánh như an ninh, trật tự, đô thị… trên địa bàn thì phía xã được kiểm tra, còn hồ sơ về doanh nghiệp thì không được phép”, ông Cường nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, khi chúng tôi liên lạc qua điện thoại với ông Tuấn (người được cho là phụ trách trực tiếp việc quản lý tại nhà máy gạch Hoàng Gia Đông Cao) nguồn đất mà nhà máy đang sử dụng là không có giấy tờ và đang làm chuyển đổi giấy tờ nhưng chưa được bên ngân hàng cung cấp.
Như vậy ai điều hành hoạt động san lấp mặt bằng tại nhà máy, xỉ thái được lấy từ đâu, nguồn đất từ mỏ đất nào, đơn vị chức năng ở đâu khi người dân liên tục kêu cứu?!
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Diệu Huyền - Ngọc Hoàng
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
Trần Hồng thắng
Phải chăng sự ô nhiễm và sự tồn tại của nhà máy gạch ngay khu đông dân cư mà cán bộ địa phương ko rõ để người dân phải kêu cứu tới cơ quan báo chí.