Thái Bình cho phép cơ sở tôn giáo, di tích mở cửa trở lại
(THPL) - Từ 7 giờ ngày 10/3, tỉnh Thái Bình chính thức cho phép các di tích, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn mở cửa trở lại. Tuy nhiên, không được tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người.
Theo đó, tại các địa điểm này phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như: Lập trạm kiểm soát ghi nhật ký (họ tên, địa chỉ, số điện thoại của du khách); tổ chức phân luồng (lối vào, lối ra một chiều, bảo đảm khoảng cách…); yêu cầu du khách đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay ở những nơi thuận tiện cho du khách.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (bao gồm cả ăn sáng), dịch vụ giải khát (cà-phê, trà đá, trà chanh…) được mở bán trong nhà, trong các ki-ốt bảo đảm khoảng cách về bàn, ghế..; nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Đối với dịch vụ ăn uống trong nhà hàng, khách sạn phải công khai số lượng khách tối đa có thể phục vụ tại một thời điểm, bảo đảm không phục vụ quá 1/3 số lượng khách tối đa.
Các bến khách ngang sông từ huyện Quỳnh Phụ sang tỉnh Hải Dương hoạt động bình thường nhưng hạn chế tối đa số lượng chuyến và số lượng khách mỗi chuyến. Những người ở bốn địa phương là huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) và người từ các ổ dịch đang bị phong tỏa khi vào tỉnh Thái Bình bắt buộc phải cách ly tập trung 14 ngày.

Báo Nhân dân đưa tin, trước đó chiều 9/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã tổ chức họp đánh giá lại toàn bộ diễn biến dịch thời gian gần đây, khi lần đầu địa phương phát hiện một trường hợp người bệnh 2148 từ TP Hồ Chí Minh về Thái Bình ngày 6/3 (có kết quả xét nghiệm âm tính ba lần trước khi về) nhưng khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm lại có kết quả dương tính.
Mặc dù, chỉ là một ca bệnh từ tỉnh ngoài về địa bàn, không phải là trường hợp bùng phát trong cộng đồng, nhưng Ban chỉ đạo của tỉnh tiếp tục yêu cầu các địa phương, các ban, ngành và toàn thể người dân nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, cũng không quá lo lắng, hoang báo, đưa tin thất thiệt gây tâm trạng bất an trong xã hội. Tỉnh Thái Bình chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội để kịp thời xử lý, răn đe theo quy định của pháp luật.
Liên quan đến các cơ sở tôn giáo, di tích mở cửa trở lại, trước đó, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý để các quận, huyện, nếu đủ điều kiện có thể mở cửa các di tích, cơ sở tôn giáo trở lại từ ngày 8/3. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về việc quản lý trên địa bàn.
UBND Thành phố yêu cầu, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh đầu năm của nhân dân cần có sự sắp xếp phù hợp về quy mô; khuyến khích các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm tín ngưỡng tổ chức tập trung các nghi lễ dưới hình thức trực tuyến online, đồng thời chia nhỏ quy mô cuộc lễ, vừa bảo đảm sự tôn nghiêm vừa bảo đảm phòng, chống dịch.
Tại Bắc Ninh, UBND tỉnh cũng cho phép các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các di tích văn hóa-lịch sử, điểm du lịch tại tỉnh được hoạt động trở lại từ ngày 8/3.
UBND tỉnh yêu cầu các sự kiện văn hóa chỉ được tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội và phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 m.
Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...
Thanh Thanh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17