Tây Ban Nha bắt 8 cựu thành viên chính quyền Catalonia
(THPL) – Hàng ngàn người Catalonia đã xuống đường biểu tình sau khi 8 thành viên của chính quyền bị sa thải ở vùng tự trị này bị bắt giữ, theo trát của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 2/11.
Theo báo Thanh niên, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Barcelona ngày 3/11 nhằm phản đối lệnh bắt giữ 8 cựu thành viên thuộc chính quyền vùng Catalonia.
BBC đưa tin đám đông biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà chính quyền ở thành phố Barcelona. Nhiều người mang cờ vùng Catalonia và biểu ngữ với nội dung “Trả tự do cho các tù nhân chính trị”. Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác ở vùng Catalonia.
Trước đó, theo báo Vnexpress, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 2/11 ra lệnh bắt giam 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia để phục vụ điều tra các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích.
Các công tố viên cũng đề nghị tòa phát lệnh bắt ở phạm vi châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, theo Reuters.
Thẩm phán Carmen Lamela của Tòa tối cao giải thích các cựu quan chức trên phải bị bắt giữ vì họ có thể rời khỏi Tây Ban Nha hoặc tiêu hủy chứng cứ.
Trong số những người bị bắt có cựu Phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras. Người thứ 9 được phép bảo lãnh do đã từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu nhằm thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha tại nghị viện Catalonia ngày 27/10.
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, trong bài phát biểu được truyền hình từ một địa điểm bí mật ở Bỉ, lên án việc bắt người là "vi phạm những nguyên tắc dân chủ cơ bản" và "yêu cầu thả các thành viên chính quyền và phó thủ hiến".
Trước đó, ông Puigdemont và 4 thành viên khác trong chính quyền Catalonia đã rời Tây Ban Nha sang Bỉ. Bất chấp lệnh triệu tập của tòa án, ông Puigdemont và các cựu quan chức trên từ chối về nước, đồng thời, yêu cầu được đối chất từ Bỉ.
Ông Puigdemont cũng khẳng định sẽ chỉ trở về Tây Ban Nha nếu chính quyền trung ương đảm bảo mở phiên xét xử công bằng.
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 3/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông
Chính thức công bố mùa giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2026
Nhiều dự án luật quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, cần làm sâu sắc và nâng cao hiệu quả các mối quan hệ đối ngoại. Trong mọi mối quan...02/08/2026 10:39:19Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
(THPL) - Thương hiệu là phần hồn, là tài sản lớn nhất mà các nhà đầu tư nhắm đến. Mất đi nó, doanh nghiệp chỉ còn là một vỏ bọc không...02/08/2026 09:17:00Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
(THPL) - Chính phủ vừa chính thức thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, đánh dấu bước tiến quan trọng...02/08/2026 09:01:52Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia