Tây Ban Nha: Cựu thủ hiến Catalonia từ chối về nước hầu tòa
(THPL) - Ông Carles Puigdemont, thủ hiến bị phế truất của Catalonia, sẽ phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án Tây Ban Nha.
Theo TTXVN, cựu Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont đã từ chối trở lại Tây Ban Nha để xuất hiện trước một phiên tòa ở Madrid nhằm trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tuyên bố độc lập của khu vực tự trị này.
Thay vào đó, ông Puigdemont yêu cầu được trả lời các câu hỏi từ Bỉ, nơi ông đang lưu trú. Luật sư Paul Bekaert của ông Puigdemont xác nhận điều này vào ngày 1/11.

Theo báo VnExpress, Tây Ban Nha đã nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia cuối tuần trước, sau khi ông Puigdemont tuyên bố thành lập nước cộng hoà mới. Chính phủ Tây Ban Nha đã phế truất ông, giải tán nghị viện khu vực và kêu gọi bầu cử sớm. Ông Puigdemont và một số cựu lãnh đạo Catalonia đã đến Bỉ sau khi bị phế truất.
Toà hình sự tối cao Tây Ban Nha ngày 31/10 triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền Catalonia để phục vụ cho cuộc điều tra chính thức về hành động ly khai. 14 người được yêu cầu xuất hiện tại toà án ở Madrid vào ngày 2/11 và 3/11.
Nếu ông Puigdemont và các cựu quan chức từ chối lệnh của toà, các công tố viên Tây Ban Nha có thể phát lệnh bắt. Nếu họ vẫn ở Bỉ, Tây Ban Nha có thể phát lệnh bắt quốc tế.
Tin khác
Triệt phá xưởng sản xuất bột canh, mì chính, dầu ăn giả tại Phú Thọ
Thủ đoạn mới của các doanh nghiệp sản xuất sữa giả, thuốc giả
Thời tiết ngày 27/4: Miền Bắc mưa to diện rộng, cảnh báo lốc, sét
Hàng vạn người dân tham dự lễ khai mạc du lịch biển Sầm Sơn 2025
Tọa đàm kết nối, khám phá du lịch xứ Thanh
Kiểm soát thị trường vàng: Nhà nước cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho giao dịch vàng, hạn chế đầu cơ, làm giá
Động thổ Dự án Khu dịch vụ thương mại và cáp treo tại Triệu Sơn, Thanh Hóa
(TH&PL) - Vào sáng 26/4, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ động thổ Dự án Khu dịch vụ thương mại và cáp treo thuộc...26/04/2025 15:31:53Đại hội đồng cổ đông MB: Kỷ lục được lập, hơn 2.500 cổ đông tham dự nhận 500.000 đồng
(THPL) - Một điểm đáng chú ý tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, MB đã dành tặng mỗi cổ đông tham dự trực tiếp một phần...26/04/2025 15:21:21Tuyển sinh lớp 1, 6 ở Hà Nội không thay đổi vì sáp nhập
(THPL) - Hà Nội sẽ giữ nguyên phương án phân tuyến học sinh vào lớp 1 và lớp 6 như đã công bố, bất chấp việc nhiều xã, phường sáp nhập và...26/04/2025 15:13:41Dự án sản xuất chip bán dẫn, AI có thể được miễn, giảm tiền thuê đất
(THPL) - Khu công nghệ số, dự án sản xuất phần mềm, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, giáo dục, y tế và doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp......26/04/2025 15:03:57