15:08 ngày 27/03/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Tập đoàn Vingroup thành lập Công ty CP VinBigData

15:26 16/09/2021

(THPL) - Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup vừa có nghị quyết về việc thành lập Công ty VinBigData trên cơ sở tách một phần chức năng khoa học công nghệ (mảng dịch vụ khoa học công nghệ) của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - Big Data trực thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech.

Được biết, VinBigData có vốn điều lệ 470,8 tỷ đồng do Vingroup nắm 99%. Hai cá nhân nắm giữ 1% còn lại là Giáo sư Vũ Hà Văn và Tiến sĩ Đào Đức Minh, mỗi người 0,5% tương đương khoảng 2,35 tỷ đồng.

Giáo sư Vũ Hà Văn hợp tác cùng Vingroup từ năm 2018 với vai trò Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - Big Data, còn Tiến sĩ Đào Đức Minh là Giám đốc điều hành của viện này. Bà Nguyễn Mai Hoa làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của VinBigData.

Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn này tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành dữ liệu lớn, mục tiêu trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, dữ liệu dẫn đầu Việt Nam. Điều này nằm trong định hướng trở thành tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Trợ lý ảo tiếng Việt ViVi được thử nghiệm trên xe VinFast tháng 8/2021. Ảnh: VinBigdata.

Theo Zing.vn, VinBigdata thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu xoay quanh 3 định hướng chính là khoa học nền tảng, khoa học ứng dụng và khoa học công nghệ. Nghiên cứu khoa học dựa trên các đối tượng nghiên cứu chính là Y sinh tính toán, Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói, Thị giác máy tính, Xử lý ảnh y tế.

Hệ sinh thái các sản phẩm bao gồm VinGen - là nền tảng phân tích dữ liệu gen hỗ trợ y học chính xác, VinBase Language - là dòng sản phẩm phát triển từ công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBase Vision - là nền tảng hỗ trợ nhận dạng, phân tích và trích xuất thông tin và VinDr - nền tảng trí tuệ nhân tạo tích hợp trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế.

Theo báo Lao động, báo cáo tài chính bán niên 2021 của Vingroup cho thấy, công ty đã chi tổng cộng 1.732 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), gấp 6,5 lần so với cùng kỳ 2020. Hoạt động R&D của Vingroup tập trung ở các mảng: Trí tuệ nhân tạo (VinAI), dữ liệu lớn (VinBigdata), an ninh mạng (VinCSS)… Đặc biệt, riêng VinFast đã đẩy mạnh phát triển công nghệ pin và trạm sạc để sử dụng cho các dòng xe điện.

Trong nửa đầu năm 2021, Vingroup đã trình làng một trợ lý ảo tên ViVi, do VinBigdata nghiên cứu, phát triển. Mục đích trang bị ViVi trên VinFast, tương tự Siri, Alexa hay Google Assistant...

VinAI - một đơn vị chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Vingroup - cũng đã trình diễn 3 công nghệ dành cho ôtô thông minh VinFast gồm: Hệ thống giám sát người lái, quan sát toàn cảnh 360 độ và cơ chế tự lái cho xe.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu