Tập đoàn EVD và những dấu hỏi về năng lực tài chính
Việc Tập đoàn EVD (Công ty TNHH Tập đoàn EVD, có địa chỉ tại 431 Tam Trinh, Hoàng Văn Thụ , Hoàng Mai, Hà Nội) liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại TP Hồ Chí Minh có nhiều bất thường được các cơ quan báo chí phản ánh. Mới đây, dư luận lại phát hiện ra nhiều gói vay ngân hàng của doanh nghiệp này được thực hiện chỉ sau dăm bảy ngày kể từ khi ký ký kết hợp đồng với đối tác.
Gói thầu tiết kiệm “hàng chục nghìn đồng”?
Mới đây, dư luận đã phản ánh, nhiều gói thầu mà Công ty này trúng thầu rất sát so với gia thầu. Cụ thể: tại gói thầu số 17/2018 - Mua sắm tủ điện 24kV 630A, Tập đoàn EVD đã trúng với giá 30.099.995.600 đồng (Giá của gói thầu là 30.130.728.100 đồng), hệ số tiết kiệm chỉ hơn 0,1%.
Tương tự, tại gói thầu số 22/2018 - Mua sắm tủ điện 24kV 630A, Tập đoàn EVD trúng với giá 24.771.243.200đồng (Giá gói thầu này là 24.774.002.000 đồng), hệ số tiết kiệm gần 0,01%.
Đặc biệt,tại gói thầu số 26/2017 - Mua sắm tủ điện 24kV 630A sử dụng ngoài trời, Tập đoàn EVD trúng thầu với giá là 17.398.915.600 đồng (Giá gói thầu này là 17.398.931.440đồng) mức tiết kiệm là 16.160 đồng.
EVN TP.HCM là chủ đầu tư của 10 gói thầu.
Đây đều là những gói có giá trị lớn, đấu thầu rộng rãi trong cả nước. Tuy nhiên, hầu hết các gói này, hệ số tiết kiệm sau đấu thầu khá thấp. Thậm chí, nhiều gói thầu trị giá vài chục tỷ, song mức tiết kiệm như cho có, bởi chỉ giảm vài chục ngàn đồng.
Được biết, chỉ trong vòng 2 năm nay, tại EVN TP.HCM và các đơn vị thành viên, Tập đoàn EVD đã trúng ít nhất 14 gói thầu, với tổng giá trị lên đến trên 300 tỷ đồng. Trong đó, EVN TP.HCM là chủ đầu tư của 10 gói thầu, 4 gói còn lại thuộc Ban quản lý Dự án lưới điện phân phối TP.HCM.
Hơp đồng chưa ráo mực đã mang thế chấp?!
Luật Đấu thầu và các quy định kèm theo có thể nói là khá chặt chẽ, để trúng thầu thì ngoài năng lực, kinh nghiệm còn có một đòi hỏi khá khắt khe về tài chính. Khoan hãy tìm lời giải cho câu hỏi vì sao Tập đoàn EVD lại trúng nhiều gói thầu, mà trước hết xin điểm qua một vài hợp đồng vay vốn để có góp thêm góc nhìn về năng lực tài chính của doanh nghiệp này.
Như việc, ngày 16/07/2018 Tập đoàn EVD ký Hợp đồng số 49/HĐ-EVN HANOI với Tổng Công ty điện lực TP Hà Nội về việc cung cấp các thiết bị tủ RMU, van chống sét, cầu dao phụ tải. Chỉ 3 ngày sau, tức 19/7/2018 doanh nghiệp này đã ký Hợp đồng với Ngân Hàng TMCP Quân Đội - Chi Nhánh Thăng Long (34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), trong đó, tài sản đảm bảo là “Quyền đòi nợ hình thành trong tương lai từ Hợp đồng số 49/HĐ-EVN HANOI ngày 16/07/2018 giữa Tổng công ty điện lực TP Hà Nội và Công ty TNHH Tập đoàn EVD về việc cung cấp các thiết bị tủ RMU, van chống sét, cầu dao phụ tải” .
Trong một diễn biến khác, ngày 28/08/2018 Tập đoàn EVD đã ký Hợp đồng số 3407/2018/HĐ-EVNHCMC-EVD với Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh về việc cung cấp các tủ điện. Ít ngày sau, 05/09/2018 Tập đoàn EVD đã ký hợp đồng với ngân hàng, trong đó tài sản đảm bảo cho khoản vay là “Quyền đòi nợ hình thành trong tương lai từ Hợp đồng 3407/2018/HĐ-EVNHCMC-EVD”.
Rồi ngày 14/09/2018, Tập đoàn EVD lại có hợp đồng vay vốn từ ngân hàng, trong đó tài sản đảm bảo là “Quyền đòi nợ hình thành trong tương lai từ Hợp đồng số 3359/2018/HĐ-ALĐPP-EVD ngày 06/09/2018 và các phụ lục kèm theo (nếu có) giữa Chi nhánh tổng công ty điện lực TP .HCM TNHH - Ban quản lý dự án lưới điện phân phối TP.HCM và Tập đoàn EVD về việc cung cấp Tủ RMU ID không có điều khiển SCADA các loại”….
Những hợp đồng giữa Tập đoàn EVD với ngân hàng nói lên điều gì? Thương hiệu và Pháp luật tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này!
NHƯ MINH
Tin khác
Volkswagen Việt Nam triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng
Thanh Hóa: Đúc trống, đại pháo thần công bằng đồng tặng tỉnh Quảng Trị
“Một người cao tuổi còn đau đáu việc nước, việc dân có thể truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ”
Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng
Cà Mau sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
CDC Hà Nội chủ động ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập qua cửa ngõ Thủ đô
Cả nước đã tiêu thụ 141 triệu lít xăng E10 sau 4 ngày triển khai
(THPL) - Sau 4 ngày triển khai bắt buộc trên toàn quốc từ 1/6, cả nước tiêu thụ 151 triệu lít xăng. Trong đó 141,5 triệu lít xăng E10 và 9,5 triệu...05/06/2026 16:12:32Đẩy mạnh nhà ở cho thuê, bảo đảm "quyền có chỗ ở" cho người lao động
(THPL) - Thủ tướng nêu rõ, không chỉ Nhà nước bỏ tiền ra xây, vận hành, quản lý nhà ở cho thuê mà có thể thuê doanh nghiệp vận hành, quản...05/06/2026 16:15:58Thu hồi kẹo Allen's và thực phẩm chức năng Nature's Own do chứa dị vật, mảnh kính
(THPL) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo về việc thu hồi một số lô kẹo Allen's iNSiDE OUTS và thực phẩm chức năng...05/06/2026 16:17:03Hơn 600 đại biểu tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tại Hà Nội
(THPL) - Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/6/2026 tại Hà Nội với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa...05/06/2026 16:17:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia