Tăng trưởng GDP quý I/2017 thấp nhất 3 năm qua
(THPL) - Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, tăng trưởng GDP quý 1/2017 chỉ là 5,1% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm qua.
Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng quý 1/2017 cao hơn quý 1 của các năm 2012-2014, nhưng lại thấp hơn so với mức tăng 6,12% của cùng kỳ 2015 và 5,48% của cùng kỳ 2016.

Khu vực dịch vụ đóng góp vào tăng trưởng GDP quý I nhiều nhất. Tiếp đó là khu vực công nghiệp và xây dựng. Mức đóng góp của khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản là thấp nhất, tuy vậy, đã có dấu hiệu khả quan với mức tăng 1,38% so với cùng kỳ năm trước (quý I/2016 ngành này giảm sâu 2,69%).
Đáng lo ngại là khu vực công nghiệp có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Ngành công nghiệp chỉ tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2011 trở lại đây.
Ông Nguyễn Bích Lâm (Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê) cho rằng: "Tăng trưởng GDP quý I đã cho thấy kinh tế có dấu hiệu chững lại so với tăng trưởng các quý cùng kì. Xét về các ngành, ngoài ngành khai khoáng có mức tăng trưởng âm thì các ngành công nghiệp còn lại và xây dựng có mức tăng trưởng thấp hơn 2016. Nông nghiệp tuy khó khăn nhưng trên đà phục hồi.
Với tăng trưởng quý 1 chỉ đạt 5,1% thì để đạt được mục tiêu đã đề ra, 9 tháng còn lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam phải đạt 7%. Đây là một thách thức của nền kinh tế. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng sẽ phải điều chỉnh giá một số mặt hàng ảnh hưởng đến lạm phát. Nếu các quý tiếp theo, tăng trưởng GDP không bứt phá thì khó có thể đạt được mục tiêu của năm 2017 như Quốc hội đề ra" - ông Lâm nhấn mạnh.
Tường Vy
Tin khác
Bảo tồn di sản cần những cách làm mới
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng do vi phạm quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Đề xuất giảm 30% thuế trong 2 năm cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
Ciputra Central Park - Biểu tượng sống xanh đẳng cấp của Ciputra Hanoi
Moonfolks ra mắt tại Việt Nam
Ban Tổ chức Festival Huế và VietinBank ký kết hợp đồng tài trợ Cuộc thi “Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2026”
Việt Nam hướng tới dòng vốn FDI chất lượng cao
(THPL) - Việt Nam đang chuyển từ thu hút FDI theo quy mô sang ưu tiên chất lượng, hiệu quả và khả năng lan tỏa. Nghị quyết 10 mở ra cách tiếp cận...08/08/2026 07:53:00Chạy mạnh, đổi pin nhanh, chi phí nhẹ: Lý do VinFast Kinet tạo sức hút với người trẻ
(THPL)-Từ khả năng tăng tốc, sự tiện lợi trong quá trình tiếp năng lượng đến bài toán chi phí sử dụng, VinFast Kinet đang trở thành “làn...07/08/2026 16:29:51Sửa Luật Kiến trúc: Đề cao bản sắc văn hóa, bảo đảm hài hòa giữa phát triển và bảo tồn
(THPL) - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn...07/08/2026 16:31:05Đất đai là “phép thử” lớn nhất của Luật Phát triển đô thị
(THPL) - Tại phiên thảo luận về dự án Luật Phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Đất đai chính là yếu...07/08/2026 16:49:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia