Tăng kích cầu, cấp đông và chế biến để "giải cứu" thịt lợn rớt giá
(THPL) - Các cơ quan chức năng và người chăn nuôi đề nghị việc "giải cứu" thịt lợn phải làm đồng bộ, vừa kích cầu giảm giá bán ở chợ, vừa trữ đông và chế biến.
Sau khi đi khảo sát một số trang trại chăn nuôi lợn ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, ngày 27/4, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để tìm giải pháp tiêu thụ thịt lợn cho nông dân.
Hiện nay, Đồng Nai còn 1,7 triệu con lợn, giảm hơn 16% so với thời điểm đầu năm, nhưng lượng heo đang tồn trong dân rất lớn và không bán được. Giá lợn hơi giảm xuống còn 22.000 – 24.000 đồng/kg nên người chăn nuôi lỗ nặng.
Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng và người chăn nuôi đề nghị việc giải cứu heo phải làm đồng bộ, vừa kích cầu giảm giá bán thịt lợn ở chợ, vừa trữ đông và chế biến.

Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng đẩy mạnh việc đàm phán xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc,vì đây là thị trường tiềm năng. Còn giải pháp trước mắt, Hiệp hội đề nghị UBND tỉnh này tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng để cho hiệp hội giết mổ bán thịt heo giảm giá tại các khu công nghiệp cho công nhân, vì hiện nay, Đồng Nai có hơn 700.000 công nhân đang làm việc, sinh sống tại đây.
Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cũng đề nghị các công ty nhập khẩu thịt heo nên mua thịt heo trong nước cấp đông, thay vì đi nhập khẩu, bởi giá thịt heo của Việt Nam hiện nay đã thấp nhất thế giới.
Hiệp hội chăn nuôi cũng đề nghị các doanh nghiệp bán lẻ thịt lợn như Vissan, Coop mart… nên giảm giá thịt heo sát với thị trường. Với giá thịt lợn từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, đảm bảo cho người bán vẫn có lời. Khi giá lợn ở các kênh này giảm sẽ kéo giá thịt heo ở ngoài chợ giảm xuống, góp phần đẩy mạnh kích cầu vì hiện nay, chợ truyền thống vẫn là nơi tiêu thụ thịt heo nhiều nhất.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, giá tiêu thụ lợn ngoài chợ, siêu thị không giảm, lượng thịt heo tiêu thụ không giảm nhưng giá lợn giảm sâu là vướng ở khâu phân phối. Tỉnh sẽ hỗ trợ người dân giải quyết ách tắc ở khâu này và đồng ý cho tổ chức tạo điều kiện mặt bằng cho hiệp hội bán thịt heo tại các khu công nghiệp.
Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, cần tăng cường tiêu thụ thịt heo ở những nơi có thể tiêu thụ thịt số lượng lớn như khu công nghiệp, lực lượng vũ trang… Trước mắt, Sở Công Thương sẽ chủ trì cùng ban quản lý khu công nghiệp, hiệp hội… xem nơi nào có thể tổ chức bán thịt heo cho công nhân.
Về những giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo cho nông dân, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường cấp đông và chế biến đa dạng hóa sản phẩm thịt heo.
“Bộ sẽ làm việc với các đơn vị giết mổ và chế biến ở TP HCM để đặt vấn đề. Tỉnh Đồng Nai thấy cần thiết cần rà soát và đề xuất các chính sách ưu đãi về lãi suất với Bộ, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ” - Thứ trưởng Vũ Văn Tám nêu rõ.
Minh Trung (t/h)
Tin khác
Tôm Việt trước sức ép mới khi Ấn Độ đẩy mạnh xuất khẩu sang EU
ROX Living Đức Thọ rực rỡ đêm Nhạc hội Xuân Concert, khẳng định vị thế khu đô thị trung tâm mới của địa phương
Tái hiện nghi lễ ‘Tống cựu nghinh tân’ trong Hoàng thành Thăng Long
60 gian hàng tham gia Triển lãm thủ công mỹ nghệ mới tại xã Phù Đổng
Sử dụng tài sản công không đúng mục đích bị phạt tới 20 triệu đồng
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
Trung tâm lọc hóa dầu Dung Quất là cơ hội bứt phá cho Quảng Ngãi trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Sáng ngày 10/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các...10/02/2026 17:30:17Tái hiện lễ thượng nêu và thả cá chép tại Thành nhà Hồ
(THPL) - Lễ thượng nêu và thả cá ông Công, ông Táo tại Di sản Thành Nhà Hồ không chỉ là một nghi thức cổ truyền được tái hiện sinh động...10/02/2026 18:07:00Thủ tướng yêu cầu chăm lo, hỗ trợ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 13/CĐ-TTg ngày 9/2/2026 về việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ Nhân dân...10/02/2026 17:29:01Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án Trường liên cấp Cẩm Thạch
(TH&PL) - Sáng 10/2, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức lễ khởi công dự án Trường liên cấp Cẩm Thạch, xã Cẩm...10/02/2026 15:22:28
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia