12:20 ngày 23/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TAND Tối cao yêu cầu tạm dừng xét xử tại các địa phương đang cách ly xã hội

13:36 12/05/2021

(THPL) – Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã có công văn hỏa tốc số 125/TANDTC-VP gửi Chánh án tòa án Quân sự Trung ương, chánh án TAND cấp cao, chánh án TAND các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc TAND tối cao về việc tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19.

Theo tin từ TAND Tối cao, kể từ 0 giờ 00 ngày 12/5/2021 đến hết 24 giờ ngày 31/5/2021, TAND tối cao yêu cầu các tòa án đặt tại đơn vị hành chính có quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc.

Việc xét xử, giải quyết chỉ áp dụng đối với các trường hợp cấp bách như giải quyết khiếu kiện danh sách cử tri; giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam... nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các tòa án đặt tại đơn vị hành chính có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 sẽ tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn); vụ việc liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19; khiếu kiện danh sách cử tri...

TAND Tối cao yêu cầu tạm dừng xét xử tại các địa phương cách ly xã hội (ảnh minh họa)

Các Tòa án đặt tại đơn vị hành chính chưa có quyết định phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, thì thực hiện việc tổ chức xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo theo quy định, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đảm bảo công chức, người lao động của các Tòa án đến làm việc tại trụ sở cơ quan, thực hiện nghiêm 5K, trừ các trường hợp đang phải thực hiện cách ly theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Cũng theo TAND Tối cao, các đơn vị tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ án, vụ việc. Ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; các vụ việc liên quan đến bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm...

Ngoài ra, TAND tối cao cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tạm dừng việc trực tiếp nhận đơn khởi kiện hoặc giấy tờ liên quan khác tại trụ sở. Các bên liên quan có thể gửi đơn thư, tài liệu qua bưu điện hoặc gửi trực tuyến.

Không tổ chức phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng. Hoãn, dừng việc tổ chức các họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp bách…; Yêu cầu người đến tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc với người dương tính COVID-19 và lịch sử di chuyển, đi lại đến các nơi có dịch.

Khi Tòa án, đơn vị phát hiện có trường hợp công chức, người lao động hoặc đương sự, người có liên quan đến Tòa án làm việc, giao dịch dương tính với SARS-CoV-2, Chánh án Tòa án, Thủ trưởng đơn vị phải thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế, chính quyền địa phương và Tòa án nhân dân tối cao để được tư vấn, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch.

Bảo An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu