Syria: Chiến sự diễn ra khốc liệt tại Đông Ghouta, hơn 2.600 người thương vong
(THPL) - Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, giao tranh vẫn tiếp diễn, đáng báo động hơn là nạn đói và khủng hoảng nhân đạo.
Theo TTXVN, hiện quân chính phủ Syria đã kiểm soát thị trấn Otaya, phá vỡ tuyến phòng ngự của phiến quân ở phần phía Nam của khu vực Đông Ghouta. Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết, quân chính phủ Syria đã giành lại kiểm soát 1/4 khu vực Đông Ghouta.
Đông Ghouta thu hút quan tâm của cộng quốc tế sau khi các cuộc giao tranh liên tiếp nổ ra tại đây từ 18/2. Theo SOHR, giao tranh tiếp diễn giữa các lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân tại các vùng phía Đông và Đông Nam của khu vực Đông Ghouta.
Trong khi đó, Liên hợp quốc ngày 4/3 công bố báo cáo mới nhất về tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại khu vực này, trong đó bày tỏ quan ngại về việc dân thường đang trở thành nạn nhân trong các cuộc tấn công tại đây. Một điều phối viên nhân đạo của LHQ cho biết gần 600 người đã được xác định thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương trong các vụ không kích và tấn công trên bộ kể từ thời điểm nói trên.
Theo VOV đưa tin, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc về Syria, ông Banos Mumsis cho rằng, bạo lực đã leo thang ở Đông Ghouta, bất chấp lời kêu gọi của Liên hợp quốc cách đây một tuần về ngừng bắn. Ông Banos Mumsis nhấn mạnh, giao tranh vẫn tiếp diễn và đáng báo động hơn là nạn đói, khủng hoảng nhân đạo.
Theo Liên Hợp Quốc, đoàn xe cứu trợ nhân đạo của một số tổ chức không đến Đông Ghouta như kế hoạch do bất ổn ở đây. Trong khi đó, Trung tâm bảo vệ dân sự Syria ước tính số nạn nhân của vụ tấn công tại Đông Ghouta ở hơn 700 người từ ngày 19/2 đến 3/3.
Theo Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria cho biết các tay súng ở Đông Ghouta đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với thường dân trong suốt thời gian của ngưng bắn 5 giờ từ 9h đến 14h hàng ngày. Trung tâm này nói rằng, các tay súng tiếp tục ngăn cản người dân rời khỏi khu vực chiến sự để làm lá chắn sống ngăn chặn nỗ lực của quân đội Syria giải phóng Đông Ghouta.
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia