Syria: Chiến sự diễn ra khốc liệt tại Đông Ghouta, hơn 2.600 người thương vong
(THPL) - Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, giao tranh vẫn tiếp diễn, đáng báo động hơn là nạn đói và khủng hoảng nhân đạo.
Theo TTXVN, hiện quân chính phủ Syria đã kiểm soát thị trấn Otaya, phá vỡ tuyến phòng ngự của phiến quân ở phần phía Nam của khu vực Đông Ghouta. Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết, quân chính phủ Syria đã giành lại kiểm soát 1/4 khu vực Đông Ghouta.
Đông Ghouta thu hút quan tâm của cộng quốc tế sau khi các cuộc giao tranh liên tiếp nổ ra tại đây từ 18/2. Theo SOHR, giao tranh tiếp diễn giữa các lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân tại các vùng phía Đông và Đông Nam của khu vực Đông Ghouta.
Trong khi đó, Liên hợp quốc ngày 4/3 công bố báo cáo mới nhất về tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại khu vực này, trong đó bày tỏ quan ngại về việc dân thường đang trở thành nạn nhân trong các cuộc tấn công tại đây. Một điều phối viên nhân đạo của LHQ cho biết gần 600 người đã được xác định thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương trong các vụ không kích và tấn công trên bộ kể từ thời điểm nói trên.
Theo VOV đưa tin, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc về Syria, ông Banos Mumsis cho rằng, bạo lực đã leo thang ở Đông Ghouta, bất chấp lời kêu gọi của Liên hợp quốc cách đây một tuần về ngừng bắn. Ông Banos Mumsis nhấn mạnh, giao tranh vẫn tiếp diễn và đáng báo động hơn là nạn đói, khủng hoảng nhân đạo.
Theo Liên Hợp Quốc, đoàn xe cứu trợ nhân đạo của một số tổ chức không đến Đông Ghouta như kế hoạch do bất ổn ở đây. Trong khi đó, Trung tâm bảo vệ dân sự Syria ước tính số nạn nhân của vụ tấn công tại Đông Ghouta ở hơn 700 người từ ngày 19/2 đến 3/3.
Theo Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria cho biết các tay súng ở Đông Ghouta đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với thường dân trong suốt thời gian của ngưng bắn 5 giờ từ 9h đến 14h hàng ngày. Trung tâm này nói rằng, các tay súng tiếp tục ngăn cản người dân rời khỏi khu vực chiến sự để làm lá chắn sống ngăn chặn nỗ lực của quân đội Syria giải phóng Đông Ghouta.
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia