Động thổ Dự án Khu dịch vụ thương mại và cáp treo tại Triệu Sơn, Thanh Hóa
(TH&PL) - Vào sáng 26/4, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ động thổ Dự án Khu dịch vụ thương mại và cáp treo thuộc Quần thể khu du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên, huyện Triệu Sơn.
Dự buổi lễ, có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cùng các lãnh đạo các ban, bộ, ngành và địa phương.
Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Tập đoàn Sun Group.
Dự án quần thể khu du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên có tổng diện tích gần 400 ha với tổng mức đầu tư trên 35.000 tỷ đồng nằm ở dãy Núi Nưa làng Cổ Định, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn.

Khu di tích Quốc gia Am Tiên là quần thể danh thắng gồm “núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên”, là nơi dấy binh khởi nghĩa của nữ anh hùng Triệu Thị Trinh (Bà Triệu) chống Đông Ngô. Nơi đây còn được biết đến là một trong những huyệt đạo linh thiêng nhất của Việt Nam.
Theo đó quần thể Dự án này được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là Dự án khu dịch vụ thương mại và cáp treo thuộc quần thể Khu du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên có diện tích gần 32 ha, với mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2 là khu dịch vụ du lịch và trục cảnh quan văn hóa có diện tích gần 57 ha, với mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng. Giai đoạn 3 là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng có diện tích gần 300 ha với mức đầu tư trên 22.000 tỷ đồng.
Dự án khu dịch vụ thương mại và cáp treo được tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tập đoàn Sun Group động thổ là giai đoạn 1, thuộc quần thể Khu du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên.

Sau 2 năm triển khai đầu tư xây dựng, khi dự án hoàn thành sẽ bổ sung cho du lịch Thanh Hóa sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, tiện ích trong lĩnh vực vận chuyển khách; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan, du lịch gắn với các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc; đồng thời, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch tại khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu cho ngân sách, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết lễ động thổ Dự án khu dịch vụ thương mại và cáp treo thuộc quần thể Khu du lịch tâm linh và Di tích lịch sử Am Tiên đánh dấu một cột mốc mới với những viên gạch, khối đất đầu tiên, đặt nền móng cho những công trình tầm cỡ và hiện đại trong tương lai, trở thành điểm nhấn, kiến tạo nên một quần thể khu du lịch Am Tiên ngày càng phát triển.

Để dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ đề ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân địa phương trong vùng dự án tiếp tục đồng hành, phối hợp tốt với chủ đầu tư và nhà thầu thi công để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án với tinh thần trách nhiệm cao nhất; đảm bảo tốt an ninh - trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình triển khai dự án.
Tập đoàn Sun Group tập trung tối đa nguồn lực về tài chính, huy động nhân lực, trang thiết bị, máy móc hiện đại để triển khai thi công, đảm bảo tốt nhất về chất lượng công trình, tiến độ cam kết và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đặc biệt, phải bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không được để quá trình thi công xây dựng và hoạt động của dự án ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. Cùng với đó phải giữ gìn các công trình kiến trúc, giá trị lịch sử - văn hóa tại khu vực.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long gửi lời chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Sun Group về việc tổ chức động thổ Dự án Quần thể khu du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên.
Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Dự án quần thể khu du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên là dự án thương mại kết hợp du lịch tâm linh và văn hóa. Đây là nơi linh thiêng, nơi giao hòa sinh khí của đất trời, gọi là “huyệt đạo quốc gia”.

Phó Thủ tướng Chính phủ mong rằng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và người dân vùng dự án tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, cơ bản nhất để dự án hoàn thành tốt, đạt được tiến độ như đặt ra.
Tập đoàn Sun Group với kinh nghiệm, truyền thống và cái tâm của mình trong các dự án tâm linh, và đặc biệt là với Thanh Hóa - vùng đất địa linh nhân kiệt, cũng coi đây là một trong các dự án trọng tâm để tập trung các nguồn lực, hoàn thành dự án đúng như kỳ vọng và kế hoạch đặt ra.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ ngành ở Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Sun Group cùng lãnh đạo huyện Triệu Sơn đã thực hiện nghi thức động thổ Dự án.
Duy Duẩn
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29