Sự thật về vụ tranh chấp hầm để xe tòa nhà chung cư ở Hà Nội
THPL- Mới đây, đại diện chủ đầu tư toà nhà chung cư khu vực Nghĩa Đô (Hà Nội) lên tiếng làm rõ thông tin về vấn đề liên quan đến tranh chấp hầm để xe.
Đại diện chủ đầu tư khẳng định trong hợp đồng mua bán căn hộ thể hiện rõ hệ thống tầng hầm (trừ khu vực để xe đạp, xe máy) là phần sở hữu riêng của chủ đầu tư.
Về tranh chấp hầm xe và cư dân tòa nhà phản ánh một số vụ việc gây rối trật tự, xâm phạm trái phép hệ thống an ninh tòa nhà, đại diện Công an phường Xuân Tảo (cũ) cho biết đã tiếp nhận phản ánh và đang khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin với phóng viên, đại diện chủ đầu tư tòa nhà cũng khẳng định và đề nghị cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc bị hành hung; cần xử lý nghiêm vi phạm, không bao che, ai sai đến đâu xử lý đến đó.
Liên quan đến tranh chấp hầm xe, phía chủ đầu tư cho biết trước đây diện tích văn phòng tại tầng hầm của tòa nhà thuộc sở hữu của chủ đầu tư và do chủ đầu tư quản lý.
Sau khi Công ty cổ phần Quản lý nhà Bắc Hà tiếp quản việc vận hành tại tòa nhà, chủ đầu tư rất thiện chí ủy quyền cho Ban Quản trị được thay mặt cho chủ đầu tư thực hiện quản lý vận hành diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư tại tầng hầm tòa nhà.
Cụ thể, tại cuộc họp ngày 1.7.2023 có đại diện của chủ đầu tư và Ban Quản trị tham gia, hai bên đã thống nhất chủ đầu tư đồng ý ủy quyền cho Ban Quản trị quản lý và vận hành diện tích đỗ xe ô tô thuộc sở hữu của chủ đầu tư.
Ban Quản trị có trách nhiệm quyết toán và hoàn trả tiền trông giữ xe cho chủ đầu tư vào ngày 5 hằng tháng. Biên bản này có đầy đủ dấu của Ban Quản trị và chữ ký của Trưởng ban Quản trị tòa nhà là ông Lương Hồng Huyên.
Tuy nhiên, theo phản ánh, đến nay đã 2 năm, Ban Quản trị vẫn không thực hiện bất kỳ cam kết nào tại biên bản này. Toàn bộ khoản tiền trông giữ xe ô tô (gần 2 tỉ đồng) phía chủ đầu tư vẫn chưa nhận được.
Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, vào ngày 15.11.2024, công ty đã có đơn trình báo gửi cơ quan chức năng về hành vi chiếm đoạt tài sản (tiền gửi xe ô tô) tại hầm tòa nhà chung cư khu vực Nghĩa Đô của Ban Quản trị.
Đến tháng 12.2024, chủ đầu tư đã ra văn bản thu hồi quyền quản lý diện tích đỗ xe ô tô tại tầng hầm tòa nhà. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã bố trí nhân viên bảo vệ trông giữ xe cho cư dân, tuy nhiên không thu được tiền do Ban Quản trị đe dọa.
Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, theo nội dung tại khoản 11.2, điều 11, phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung tòa nhà trong hợp đồng mua bán căn hộ đã nêu rõ.
Các diện tích và hạng mục công trình thuộc quyền sở hữu riêng của bên bán là các diện tích và tiện ích trong tòa nhà mà các chi phí thuộc các diện tích đó không được phân bổ vào giá bán căn hộ bao gồm: Diện tích tầng 1 (không bao gồm sảnh), hệ thống tầng hầm (trừ khu vực để xe đạp, xe cho người tàn tật và xe máy).
Ngoài ra, khoản 1b điều 101 Luật Nhà ở cũng quy định rõ diện tích để xe ô tô thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư, và không được tính chi phí đầu tư vào giá bán căn hộ.
“Chúng tôi đang thực hiện quyền quản lý hợp pháp đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng tầng hầm bao gồm việc trông giữ xe ô tô là tài sản của công ty và của khách hàng có ký hợp đồng” – đại diện chủ đầu tư khẳng định.
Theo 1thegioi.vn
Tin khác
Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
Minh bạch dữ liệu là “chìa khóa” để cà phê Việt vượt rào cản EUDR
Bắc Ninh tăng tốc hoàn thiện hồ sơ trình đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương
VCBS định giá MSR hơn 3,1 tỷ USD, triển vọng mở rộng tài nguyên tiếp tục củng cố giá trị dài hạn
Masan Consumer liên tiếp ghi nhận các cột mốc trên thị trường vốn, mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn tổ chức
Khởi tố người phụ nữ sản xuất, buôn bán bột nghệ giả
Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
(THPL) - Theo kế hoạch, các điểm nghẽn cần tập trung xử lý thuộc 10 nhóm vấn đề về thể chế; hạ tầng số; dữ liệu số; nền tảng số;...13/07/2026 11:20:13Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
(THPL) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố thêm 15 bị can liên quan vụ án xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên...13/07/2026 10:31:15Thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của các nước ASEAN
(THPL) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của Singapore...13/07/2026 10:53:39Giá vàng ngày 13/7: Vàng SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 13/7 chứng kiến cơn "địa chấn" khi cả thị trường trong nước và quốc tế đồng loạt lao dốc mạnh. Vàng miếng SJC...13/07/2026 09:37:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia