Sự sống mong manh của bé trai người Ê đê mắc ung thư máu
(THPL) - Mỗi lần bác sĩ cho về, đưa con rời khỏi bệnh viện là H’ Li Niê lại sợ. Sợ đến đợt vào thuốc sau, cô sẽ không kiếm được tiền đưa con đi chữa bệnh nữa.
H’ Li Niê (sinh năm 1988, dân tộc Êđê, ngụ Buôn Trắp, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nổi tiếng là cô gái xinh đẹp, học giỏi của buôn làng. Li là cô gái hiếm hoi trong buôn học đến trung cấp.
Sau khi học xong, Li kết hôn cùng anh Y Mik Aliô (sinh năm 1984) và có 3 đứa con, ở lại buôn làng làm nghề nông cùng chồng. Dù gia đình không khá giả nhưng với 3.000m2 cà phê và 2 vợ chồng khỏe mạnh, gia đình Li cũng đủ ăn, đủ mặc và sinh sống hạnh phúc.
Thế nhưng, bất ngờ cuối năm 2016, đứa con thứ 2 của Li là bé Y Olai Niê (sinh năm 2012) phát bệnh mãi không chữa lành được. Li ôm con đi khắp từ bệnh viện xã, huyện, cho đến tỉnh mà vẫn không dứt được cơn sốt cho con.

Cuối năm 2016, đứa con thứ 2 của Li là bé Y Olai Niê (sinh năm 2012) phát bệnh. Ảnh: Dân trí
“Ở tỉnh không tìm ra bệnh cho con, em đòi chồng đưa con đi Sài Gòn chữa mà anh ấy lần khần mãi vì buôn làng ai cũng nói đi Sài Gòn tốn tiền lắm. Nhưng em đòi hoài nên chồng em chạy đi mượn được 10 triệu đồng đưa con đi. Em đưa con vào bệnh viện Huyết học, cứ mỗi ngày là nghe bác sĩ báo đi đóng tạm ứng 2 – 3 triệu đồng. Chỉ mới 1 tuần mà em phải hối chồng đi vay thêm tiền mấy lần. Ở được gần tháng thì nhà không chịu nổi vì chẳng ai cho vay nữa, em đành đưa con về”.
Về nhà được ít ngày thì Olai lại trở bệnh, sốt liên miên không hạ được, Li ôm con khóc cạn nước mắt mà chẳng biết làm sao, vì cả buôn có ai còn dám cho nhà Li vay tiền đâu. Sau nghe nhiều người mách trong bệnh viện Ung bướu điều trị ít tốn tiền hơn, Li đem rẫy đi cầm cố được ít tiền lại đưa con vào Sài Gòn chữa trị.

Theo bác sĩ Đoàn Thanh Vinh (bệnh viện Ung bướu TPHCM), Y Olai Niê mắc chứng bạch cầu Lympho cấp nguy cơ cao (một dòng ung thư máu), đang được hóa trị theo phác đồ Fralle 2000. Hiện sức khỏe bé ổn định và đáp ứng thuốc.
Li cho biết trên Dân trí: “Bé được hưởng bảo hiểm cũng nhiều nhưng các loại thuốc đặc trị ngoài danh mục đắt tiền mình phải trả, nhất là thuốc Leunase 1 lọ từ 1,2 – 1,4 triệu, mỗi đợt truyền tốn gần cả chục triệu.”
Đến giữa năm 2017 thì không còn ai cho vay nữa vì tiền lãi nhà Li cũng không có mà trả, còn Olai thì không biết lúc nào khỏi nên cả buôn ai cũng biết nhà Li không có dư đồng nào để trả nợ, đất cũng đã cầm nên không còn tài sản gì để siết nữa. Vậy là Li tính đến chuyện bán cà phê sắp thu hoạch để đưa con đi viện.

Sự cùng quẫn khiến người mẹ trẻ phải nức nở: “Nghe bác sĩ bảo bệnh của con đã giảm đáng kể, con đáp ứng thuốc rất tốt nhưng phải còn đánh thuốc nhiều lần. Đây là tin mừng nhưng mẹ lại buồn lắm con ơi! Vì mẹ không biết làm cách nào để con được tiếp tục vô thuốc mà trị cho hết bệnh nữa. Con của mẹ đáp ứng thuốc mà mẹ lại không còn khả năng để giúp con bước tiếp chặng đường tiếp theo nữa. Mẹ biết làm sao đây? Làm sao đây...”.
Hiện mẹ con H’ Li Niê cần lắm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để có thể tiếp tục chữa trị cho con trai.
| Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị H’ Li Niê (mẹ bé Y Olai Niê) Buôn Trắp, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk (hiện bé đang điều trị tại Khoa Nội 3, bệnh viện Ung bướu TPHCM) Điện thoại : 0164.805.7210 |
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Bcons động thổ dự án gần 4.500 tỷ đồng tại trung tâm TP Đồng Nai
AMAI Vietnam 2026: Thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện đại hóa ngành vật tư nông nghiệp
CDC Construction bị phạt và truy thu hơn 1,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
Đồng Tháp cần xác định mô hình tăng trưởng mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Quảng Ninh: Tăng cường vai trò luật sư trong bảo vệ pháp luật thông qua Quy chế phối hợp mới
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn và dấu ấn men rạn trứ danh Bát Tràng
Đảm bảo cung ứng điện cao điểm mùa khô, xây dựng bộ KPI tiết kiệm điện toàn quốc
(THPL) - Trong bối cảnh phụ tải miền Bắc liên tiếp lập kỷ lục do nắng nóng cực đoan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng yêu cầu các...27/05/2026 15:33:54Hầu hết các loại xe đều phù hợp để sử dụng xăng E10
(THPL) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, qua tiến hành kiểm tra cũng như lấy ý kiến, đánh giá của các nhà sản xuất,...27/05/2026 15:16:00Thanh Hóa quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ
(THPL) – Tại cuộc họp liên ngành chỉ đạo thực hiện các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...27/05/2026 15:08:18Trường THCS Tân Triều tổng kết năm học 2025 - 2026 và lễ tri ân, trưởng thành cho học sinh lớp 9
(THPL) - Trong không khí những ngày đầu hạ đầy cảm xúc, Trường THCS Tân Triều đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2025 - 2026 và Lễ...27/05/2026 15:28:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia