Siêu bão chuẩn bị đổ bộ, Mỹ huy động Vệ binh quốc gia sơ tán dân
(THPL) - Hàng ngàn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động trong bối cảnh bang Florida, Mỹ, đối phó với một trong những cơn bão mạnh nhất trong hàng thập kỷ.
Theo TTXVN, chính quyền các địa phương ven biển của Mexico và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị phương án đối phó với cơn bão nhiệt đới Michael, hiện di chuyển đến vùng biển ngoài khơi Mexico, đã mạnh lên thành bão nguy hiểm cấp 1 với sức gió giật cấp 8.
Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mexico (SMN), tính đến chiều 8/10 (giờ địa phương), bão Michael nằm cách khu nghỉ dưỡng Cancun thuộc bang Quintana Roo 200 km về phía Đông, với sức gió từ 120-150km/h. SMN cảnh báo bão Michael có nguy cơ gây mưa bão tại những bang lân cận Yucatan và Campeche.
Dự báo, bão Michael sẽ mạnh lên thành bão nguy hiểm cấp hai vào tối 8/10. Đến sáng 9/10, bão Michael sẽ trở thành bão cấp 3 với sức gió khoảng 178-208 km/h khi tiến vào Vịnh Mexico.
Cơn bão này sẽ suy yếu trên đường di chuyển và tiếp tục hướng vào Mỹ. Sau đó, nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào bang Florida (Đông Nam Mỹ) trong ngày 10/10, tiềm ẩn nguy cơ gây mưa to gió lớn.
Lượng mưa dự báo có thể lên tới 300 mm và bão có thể tạo ra những cột sóng cao khoảng 4 m.
Theo CAND, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã thông báo tình trạng khẩn cấp trên 35 hạt và quận của bang này. “Cơn bão này có thể đe dọa đến tính mạng và rất nguy hiểm”, ông Scott nói.
Hơn 50.000 quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với bão Michael, trong khi người dân được khuyến cáo tránh bão ở nơi an toàn hoặc chuẩn bị trước khả năng sơ tán.
Các trường học tại đây đã được yêu cầu đóng cửa đến hết tuần. Nhiều chính quyền các hạt của Mỹ tại khu vực Vịnh Mexico được yêu cầu sơ tán khẩn cấp. Thống đốc bang Alabama cũng ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp.
“Chúng ta không còn nhiều thời gian. Hôm nay là ngày chuẩn bị kế hoạch ứng phó, bởi chỉ cần đến mai thôi là mọi thứ đã quá muộn”, ông Scott nói thêm. “Hãy bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản vì bão Michael sắp ập đến”.
Tại bang Alabama láng giềng, Thống đốc bang Kay Ivey cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn bang đồng thời đưa ra cảnh báo về gió mạnh, mưa lớn và cả mất điện.
Trước khi trực chỉ hướng Florida, bão Michael đã gây mưa lớn cho nhiều khu vực ở Mexico và Cuba. Mưa lớn do bão Michael đã làm 13 người thiệt mạng tại khu vực Trung Mỹ trong cuối tuần qua.
Sau khi quét qua Florida, cơn bão Michael dự báo sẽ tiến về phía bờ biển phía Đông và lại tấn công vào 2 bang Carolina của Mỹ, vừa chịu thiệt hại nặng nề do bão Florence hồi tháng trước.
Tin khác
Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất
Vinmec Central Park phát hiện và điều trị thành công ca bệnh tiêu hóa hiếm gặp
Hà Nội ban hành quy định mới, mở đường cho làng nghề tiếp cận chính sách hỗ trợ
Ninh Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm mua bán người trên không gian mạng
Làng nghề kim hoàn Kế Môn và dấu chân người khai nghiệp Cao Đình Độ
Hà Nội chuyển tư duy đối ngoại từ "tiếp nhận, thích nghi" sang "chủ động kiến tạo"
Giá vàng ngày 3/8: Vàng SJC duy trì ổn định quanh mốc 141 triệu đồng
(THPL) - Sáng nay (3/8), giá vàng thế giới ghi nhận mức tăng nhẹ lên vùng 4.064 USD/ounce sau một tuần giao dịch đầy biến động. Trong nước, giá...03/08/2026 09:43:28Chăn nuôi Việt Nam: Từ cuộc đua sản lượng sang cuộc đua tiêu chuẩn
(THPL) - Áp lực từ các thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ về truy xuất nguồn gốc, phát thải carbon và an toàn...03/08/2026 09:51:47Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
(THPL) - Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm...03/08/2026 09:25:36Miễn lệ phí qua VNeID và siết chặt quy định giao thông, phiên tòa
(THPL) – Từ tháng 8/2026, hàng loạt quy định pháp luật quan trọng chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời...03/08/2026 09:02:21
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia