06:41 ngày 01/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Sẽ dừng bay chặng quốc tế với hãng hàng không vi phạm quy định cách ly

10:15 02/12/2020

(THPL) - Tối 1/12, Bộ GTVT gửi công văn hỏa tốc tới Cục Hàng không và các hãng bay liên quan đến việc quản lý, kiểm soát các tổ bay nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế.

Theo đó, văn bản của Bộ GTVT để chỉ đạo Cục Hàng không VN, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với thành viên tổ bay quốc tế.

Theo báo Tiền phong, văn bản trên được đưa ra sau khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng do lây từ nam tiếp viên bay quốc tế của Vietnam Airlines thực hiện chưa đúng về quy trình cách ly tại nhà. Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 của các thành viên tổ bay quốc tế rất cao.

Trước tình hình đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, cách ly với thành viên tổ bay quốc tế của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, để giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Dừng bay quốc tế với hãng hàng không vi phạm quy định cách ly (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với phi công thực hiện các chuyến bay chở khách quốc tế cần thực hiện các biện pháp phóng lây nhiễm như mang đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, găng tay, không tiếp xúc với hành khách và thành viên tổ bay khác... Đặc biệt, các chuyến bay quốc tế không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay, Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tiếp xúc với hành khách, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ trên trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh. 

Bên cạnh đó, hãng hàng không phải thường xuyên khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh... Máy bay cũng phải được khử trùng ngay tại nơi nhập cảnh.

Bộ GTVT lưu ý tổ bay phải cởi bỏ trang phục phòng hộ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm. Luôn sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Theo Zing.vn đưa tin, trước đó để tránh dịch COVID-19 bùng phát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu thực sự cần thiết.

Thủ tướng đánh giá việc doanh nghiệp tự tổ chức cách ly như Vietnam Airlines vừa qua là lỏng lẻo, yêu cầu Bộ GTVT cùng với Bộ Y tế chỉ đạo cụ thể về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Mọi chuyến bay phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp thực hiện.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu