12:24 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Sản phẩm vải thiều tươi Việt Nam đã tới Nhật Bản

Quốc Cường | 08:32 21/06/2020

(THPL) - Sau 5 năm đàm phán mở cửa với thị trường Nhật Bản khó tính bậc nhất thế giới, cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng vùng nguyên liệu theo những tiêu chuẩn khắt khe, cuối cùng sản phẩm vải thiều tươi nổi tiếng của Việt Nam cũng đã hiện thực hóa được mục tiêu xuất khẩu sang xứ sở Mặt Trời mọc.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã hoàn thành thủ tục hải quan tại sân bay Narita (Nhật Bản) với mẫu mã chất lượng tốt và đang chờ phân phối về hệ thống siêu thị.

Các đơn vị nhập khẩu là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd, đang hoàn thiện thủ tục nhân lô hàng quả vải tươi của Việt Nam, lần đầu tiên được bày bán trên các kệ hàng tại hệ thống siêu thị Nhật Bản.

Sản phẩm vải thiều được khử trùng đáp ứng đúng yêu cầu rất khắt khe của Nhật Bản

Cục Bảo vệ thực vật đã cùng chuyên gia giám sát hai lô vải của Công ty Xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000kg) đi Nhật Bản. Tiếp sau đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352kg). Cũng trong ngày 20/6, hai doanh nghiệp Ameii và Chánh Thu còn có 2 lô hàng xuất khẩu bằng đường biển đã khởi hành sang Nhật Bản, dự kiến sẽ cập cảng sau 7 ngày (mỗi lô khoảng 3 tấn).

Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký,  Sunrise farm và Yufruits Co Ltd là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.  Dự kiến, vụ vải năm nay, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều của Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 18/6 chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang, được biết quy trình cơ bản xử lý vải thiều tươi đi Nhật gồm các bước sơ chế, khử trùng và đóng gói theo quy cách nhà nhập khẩu yêu cầu. Toàn bộ hệ thống thiết bị khử trùng được chuyên gia Nhật Bản kiểm tra rất kỹ lưỡng tất cả các khâu từ độ kín buồng khử đến việc tính toán liều lượng thuốc khử trùng và khả năng vận hành chính xác.  .

Để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên và thu được kết quả tốt như hiện tại, ngay từ tháng 12/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải và cùng đơn vị có liên quan thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng đúng yêu cầu rất khắt khe của Nhật Bản. Vườn vải thiều phải đảm bảo có thể truy xuất nguồn gốc, lập và lưu hồ sơ, nhật ký sản xuất và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Về an toàn thực phẩm, trên các vườn trồng vải xuất khẩu sang Nhật Bản, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã bị cấm sử dụng. Phải đảm bảo đáp ứng quy định của Nhật Bản, giảm tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật  đối với quả vải tươi xuất khẩu.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu