12:29 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Sai lầm tai hại khi nêm nếm gia vị chế biến thức ăn ít người biết

| 14:52 29/03/2017

(THPL) – Nêm nếm gia vị sao cho vừa đảm bảo món ăn ngon, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe không phải ai cũng biết.

Gia vị là thứ không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn có thể nêm gia vị đúng cách:

Muối, bột canh: Ướp hoặc nêm khi nấu canh

Một số thông tin cho rằng, với các món xào thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này sai và không có bằng chứng khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối.

Với muối, bạn nên ướp thực phẩm hoặc cho vào khi nấu canh. Ảnh minh họa: Internet.

Cách nêm nếm muối đúng: Bạn có thể cho muối vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Nước mắm: Nêm nếm trước khi nấu

Trong nước mắm có vị ngọt của các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp, đảm bảo đủ chín thực phẩm.

Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Đường: Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Nếu chiên rán món ăn có đường, bạn chỉ nên để lửa 170 độ C- 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.

Song nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Tiêu: Cho sau khi nấu xong

Với một số món kho, rán có dùng đến tiêu, nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu trước khi nấu. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây nguy hại sức khỏe.

Bạn chỉ nên cho tiêu vào sau khi đã nấu xong. Ảnh minh họa: Internet.

Hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Tốt nhất, hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm

Với gia vị hành, tỏi, bạn có thể cho vào phi với dầu mỡ cho thơm hoặc ướp với thực phẩm trước khi nấu. Đây là cách làm dậy mùi thơm của hai loại gia vị này.

Lan Anh (Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu