12:21 ngày 23/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Trump tiếp tục bị chặn

07:22 18/10/2017

(THPL) - Một thẩm phán liên bang vừa ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi nó có hiệu lực.

Reuters đưa tin lệnh cấm nhập cảnh mở rộng đối với công dân 8 quốc gia mà chính quyền ông Trump ban hành tháng trước vừa bị chặn bởi thẩm phán Derrick Watson tại tòa án liên bang cấp quận ở Honolulu, bang Hawaii.

Trong phán quyết ra ngày 17/10, thẩm phán Watson nói bang Hawaii hầu như thành công trong việc chứng minh lệnh hạn chế nhập cảnh mới nhất của ông Trump vi phạm luật nhập cư liên bang. 

Sắc lệnh này "mắc chính xác những vấn đề của phiên bản trước: Thiếu căn cứ đầy đủ chứng minh sự nhập cảnh của hơn 150 triệu người từ 6 quốc gia được chỉ định 'gây phương hại đến lợi ích của Mỹ'", thẩm phán Watson nêu rõ trong phán quyết.

Lệnh hạn chế nhập cảnh mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump dự kiến có hiệu lực vào sáng 18/10, cấm công dân từ Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia, Chad, Triều Tiên và một số quan chức chính phủ từ Venezuela. 

Sắc lệnh cấm nhập cảnh thứ ba của Tổng thống Trump tiếp tục bị chặn bởi thẩm phán tại tòa án liên bang cấp quận ở Honolulu, bang Hawaii. Ảnh: Businessinsider

Phán quyết của ông Watson đã tạm thời ngăn chặn thực thi lệnh này đối với 6/8 nước bị nhắm đến, trừ Triều Tiên và Venezuela. Theo Washington Post, quyết định này chắc chắn sẽ bị kháng cáo.

Bộ Tư pháp hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc. 

Quyết định của thẩm phán liên bang Derrick Watson là "đòn đánh" mới nhất nhằm vào nỗ lực lâu nay của Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế vô thời hạn việc nhập cảnh vào Mỹ của người dân đến từ các nước bị nhắm đến trong sắc lệnh nói trên.

Trước đó, ngày 13/7, thẩm phán liên bang Derrick Watson ở Hawaii đã ra phán quyết khẳng định chính phủ không được áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với nhóm đối tượng có quan hệ huyết thống với các công dân Mỹ, theo TTXVN.

Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 cấm công dân 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày. Sắc lệnh này được đánh giá là có nhiều điều chỉnh "mềm mỏng" hơn so với sắc lệnh trước đó công bố hồi cuối tháng 1. 

Tuy nhiên, giới chức tư pháp các bang của Mỹ cho rằng dù phạm vi đối tượng áp dụng theo sắc lệnh mới đã thu hẹp, nhưng về cơ bản văn kiện này vẫn là một thách thức đối với nền tảng Hiến pháp khi có sự phân biệt đối với một tôn giáo. Nhiều tòa án tại Mỹ đã liên tiếp ra phán quyết ngăn chặn việc triển khai sắc lệnh trên. 

Tính đến nay, Tổng thống Trump đã công bố 3 sắc lệnh hạn chế nhập cảnh. Sau sắc lệnh "chết yểu" hồi tháng 1, sắc lệnh thứ 2 được công bố hồi tháng 3 cũng bị vô hiệu hóa. Đến tháng 9 vừa qua, Nhà Trắng tiếp tục ban hành sắc lệnh mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10. 

Theo đó, Sudan đã được đưa ra khỏi danh sách các nước có công dân bị cấm nhập cảnh Mỹ, song Chad và Triều Tiên lại được đưa vào danh sách này cùng một số quan chức của Venezuela.

Hồng Minh (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu