Robot đào hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã về Việt Nam
(THPL) - Các bộ phận của máy đào hầm đầu tiên (TBM) cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội đã cập cảng Hoàng Diệu, Hải Phòng và bắt đầu vận chuyển về ga ngầm S9 – Kim Mã (Hà Nội).
Ngày 9/11, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, các bộ phận đầu tiên của máy đào hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội được chế tạo theo công nghệ TBM (Tunnel Boring Machine) đã được đưa về cảng biển Hoàng Diệu, Hải Phòng vào cuối tháng 10/2020 như dự kiến và đang trong thời gian vận chuyển bằng đường bộ về ga ngầm Kim Mã.
Được biết, máy do hãng Herrenkecht (Đức) chế tạo theo công nghệ TBM (Tunnel Boring Machine), có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn với bộ phận khiên đào phía trước đường kính 6,55m, theo báo Giao thông.

Máy đào hầm của tuyến số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội là một cỗ máy lớn với nhiều bộ phận phức tạp như: đầu cắt, khiên đào, tay trộn, buồng điều áp, xi lanh đẩy, hệ thống vận chuyển đất thải… vì vậy việc vận chuyển và lắp đặt mất rất nhiều thời gian.
Để có thể đưa máy xuống lòng đất ở ga ngầm S9 – Kim Mã, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) và các nhà thầu phải thực hiện phương pháp “cuốn chiếu”, tức là vận chuyển đường bộ rồi dùng cần cẩu nặng 500 tấn đưa dần từng bộ phận xuống tầng đáy của ga để lắp ráp.
Báo Nhân dân cho hay, việc vận chuyển và lắp ráp hoàn chỉnh máy đào kéo dài khoảng 2 tháng. Theo đó, dự kiến đến giữa tháng 1/2021, máy TBM số 1 sẽ được lắp ghép hoàn chỉnh. Và theo như thiết kế, trong điều kiện lý tưởng, mỗi ngày máy sẽ đào được khoảng 10m đường hầm. Khi máy khoan đến đâu vỏ hầm sẽ được lắp đến đấy.
Cũng theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, cỗ máy tiếp theo dự kiến sẽ cập cảng Hải Phòng vào tháng 12/2020. Sau khi lắp ráp xong các máy TBM sẽ bắt đầu khoan từ ga S9 tới ga S12 – Ga Hà Nội ở cuối đường Trần Hưng Đạo với tổng chiều dài 4km. Khoan đến đâu vỏ hầm sẽ được lắp đến đấy.
Thanh Thanh (tổng hợp)
Tin khác
Hải Phòng phấn đấu Top 3 cả nước về cải cách hành chính năm 2026
Hải Phòng tăng trưởng GRDP năm 2025 đứng thứ 2 cả nước
Hải Phòng: Hai học sinh đoạt 2 Huy chương Đồng Olympic Toán học Thế giới
Hải Phòng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Hải Phòng: Khởi tố 9 đối tượng vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 1/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng có chọn lọc từ nhu cầu thực
(THPL) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy tiềm năng nhờ sự chuyển mình...08/01/2026 20:00:00Hơn 62 ha “đất vàng” mặt đường Nguyễn Trãi sẽ thành Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng
(THPL) - Công ty Cỏ phần Cao su Sao Vàng được chuyển mục đích sử dụng 62.389,46m2 đất để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp thương mại...08/01/2026 20:11:18Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận Viettel hoàn thành cam kết triển khai mạng 5G
(THPL) - Ngày 25/12/2025, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 7868/BKHCN-CVT ghi nhận kết quả...25/12/2025 15:53:00Giá xăng giảm tiếp, RON95 về mức thấp nhất gần 5 năm
(THPL) - Hôm nay (8/1), là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Đây là kỳ điều hành đầu tiên...08/01/2026 16:05:04