Rét đậm kéo dài, giá rau xanh ở Hà Nội tăng "chóng mặt"
(THPL) - Những ngày gần đây, giá rau xanh ở chợ Hà Nội tăng chóng mặt, nguyên nhân do rét đậm rét hại kéo dài. Theo đó, các loại rau như xà lách, hành, gừng đang nằm ở top những loại rau củ tăng giá cao nhất.
Báo VTC News đưa tin, các tiểu thương tại chợ Quan Nhân (quận Thanh Xuân) cho biết, giá rau xanh tăng cao từ hai ngày nay và thậm chí tăng theo ngày. Điều này khiến người bán cũng ngao ngán chứ không riêng người mua. Bà Hợp, tiểu thương bán rau tại chợ Láng Hạ (quận Đống Đa) chỉ vào hóa đơn nhập rau xanh tại chợ đầu mối và nói: "Hầu như tất cả các loại rau xanh đều tăng giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Tôi thực sự bất ngờ vì giá nhập rau xanh đêm qua đã bằng, thậm chí còn cao hơn giá bán".
Chẳng hạn một mớ cải canh vừa hôm qua được bà bán 6.000 đồng/mớ mà hôm nay đã phải bán 8.000 đồng. “Loại này nhập 7.000 đồng, bán 8.000 đồng, lãi đúng 1.000 đồng/mớ. Mới hôm Tết tôi còn bán chỉ 4.000 - 5.000 đồng/mớ. Cải thảo mấy hôm trước giá 8.000 đồng/kg, hôm nay đã lên 14.000 đồng, trong khi thời điểm Tết chỉ 5.000 đồng/kg. Rau xanh lũ lượt nhanh thế này thì tiểu thương biết buôn bán kiểu gì”.
Tại chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), chị Hoa chia sẻ, giá rau xanh đang “nhảy múa” theo ngày, theo chiều hướng đi lên chứ không đi xuống. Riêng chỉ có một số loại cá biệt như hành tây, khoai tây là hầu như không tăng giá.

Theo báo VietNamnet, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh, dịch vụ rau Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) thừa nhận, đợt rét đậm lần này đẩy giá rau xanh tăng mạnh.
Có loại giá tăng gấp đôi, cũng có loại giá đã tăng lên gấp 3 lần. Ông Minh dẫn chứng, rau cải thảo bán tại ruộng từ mức 5.000 đồng/kg tăng lên 11.000-12.000 đồng/kg, bắp cải giá 4.000 đồng/kg tăng lên 8.000-9.000 đồng/kg, giá cải ngọt từ 12.000 đồng cũng tăng lên 20.000 đồng/kg, cà chua tăng thêm 10.000 đồng/kg lên mức 30.000 đồng/kg.
Theo ông Minh, giá rau xanh phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Như thời điểm này năm ngoái, giá rau "rẻ như cho", loại nào cũng vài ba ngàn một kg. Năm nay thời tiết cực đoan, từ đợt rét đậm Tết Nguyên đán đến rét hại lần này ảnh hưởng lớn tới sự sinh trưởng của rau màu.
Rau ăn lá phát triển chậm, đặc biệt những ngày rét buốt thì gần như ngừng phát triển. Còn loại quả như cà chua cũng không thể chín nổi, thành ra nguồn cung khan hiếm.
Theo tìm hiểu, tại siêu thị, rau xanh hiện cũng đang có mức giá khá cao. Tại Fujimart Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), các loại rau nội có giá 13.000 - 92.000 đồng/kg. Rẻ nhất là bắp cải trắng 13.000 đồng/kg; đắt nhất là xà lách xanh hữu cơ Genki 92.000 đồng/kg.
Tại một hệ thống siêu thị lớn khác, giá rau xanh các loại động ở mức 12.500 - hơn 89.000 đồng/kg. Các loại rau như xà lách, hành, gừng đang nằm ở top những loại rau củ giá cao nhất.
Trong khi đó, đại diện một chuỗi thực phẩm sạch lớn tại Hà Nội xác nhận, các nhà cung cấp vừa tăng giá do sản lượng giảm vì mưa, gió, rét. Tuy vậy, chuỗi cửa hàng này không điều chỉnh theo. “Chỉ có mã hàng rau Lâm Thao là tăng nhẹ 10-15% nhưng không đáng bao nhiêu vì toàn loại rau rẻ. Hơn nữa, mã hàng này chỉ chiếm 10% danh sách ngành rau nên về cơ bản không ảnh hưởng đến giá bán ra của chuỗi”, vị đại diện cho biết.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Triệt phá sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trái phép với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký
Hà Nội bước vào 100 ngày cao điểm tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số
Hành trình từ “người Việt tin hàng Việt” đến “thế giới tin hàng Việt”
Ninh Bình: Khởi tố 2 vụ khai thác khoáng sản trái phép, thu lợi gần 1,2 tỉ đồng
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Lạng Sơn
Giá vàng ngày 15/7: Vàng đảo chiều tăng tới 1 triệu đồng/lượng
Thị trường xe máy vẫn đều bước tăng trưởng
(THPL) - Thị trường xe máy Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026, mức tăng trưởng đáng ghi nhận trong xu hướng...15/07/2026 08:54:44S&S Automotive triển khai dịch vụ hậu mãi chính hãng Aston Martin tại Việt Nam
(THPL) - Thông tin từ S&S Automotive cho biết: Tập đoàn này chính thức triển khai dịch vụ hậu mãi chính hãng Aston Martin tại Việt Nam. Nhân dịp...15/07/2026 09:04:46Dự báo thời tiết ngày 15/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 36 độ C
(THPL) - Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ duy trì nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất dao động 35 - 36°C, có nơi trên...15/07/2026 07:23:00Phát triển công nghiệp hàng hải, nền tảng đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, phải đặt công nghiệp hàng hải quốc gia đúng vị trí trong chiến lược xây dựng...15/07/2026 07:27:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia