15:58 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Rau sạch thành phố Vinh sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc

| 18:09 29/11/2017

(THPL) - Để nâng giá trị sản phẩm và cung cấp rau xanh đảm bảo vệ sinh ATTP, xã Nghi Liên (Tp.Vinh) đang mở rộng mô hình rau VietGAP và làm thủ tục dán tem truy xuất nguồn gốc trong năm 2018.

Theo báo Nghệ An, với hơn 200 ha đất trồng màu, nông dân xã Nghi Liên (TP. Vinh) có truyền thống sản xuất rau từ nhiều năm nay. Để nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, 2 năm trở lại đây, Nghi Liên xây dựng các mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP có sự liên kết giữa nông dân, chính quyền, nhà khoa học và doanh nghiệp để tạo chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Năm đầu, mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP chỉ làm thử nghiệm trên diện tích 1 ha tại xóm 2 và xóm 3 với 10 nông dân tham gia. Đến nay, mô hình đã nhân rộng ra 10 ha với 54 hộ tham gia, có 2 tổ sản xuất.

700_stamp_1
Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ rau VietGAP tại xã Nghi Liên (TP.Vinh). Ảnh: Báo Nghệ An

Các hộ nông dân được hướng dẫn áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, từ làm đất, chọn giống, bón phân, quản lý dịch hại trên cây trồng, thu hoạch…; đồng thời, sản phẩm  được tiêu thụ tại chuỗi cửa hàng BiBiGreen tại TP. Vinh. Các sản phẩm rau được sản xuất rất đa dạng về chủng loại, việc thu hoạch cũng theo kế hoạch của của đơn vị tiêu thụ sản phẩm. 

Xã Nghi Liên đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp xanh Hồng Phong. Ngoài ra, Nghi Liên còn xây dựng được mô hình sản xuất măng tây với diện tích 1 ha được đầu tư hạ tầng tưới nhỏ giọt; mặc dù mới thu hoạch lứa đầu tiên nhưng cây măng tây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng đồng đất của địa phương. 

"Sắp tới chúng tôi tiếp tục mở rộng mô hình rau VietGAP tại xóm 9, 11, 12; ngoài các loại rau truyền thống xã sẽ du nhập thêm các loại cây trồng hàng hóa có giá trị cao vào sản xuất. Xã cũng có cơ chế hỗ trợ cho những nhóm hộ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP; phấn đấu năm 2018 sản phẩm rau Nghi Liên có giấy chứng nhận VietGAP, có mã vạch truy xuất nguồn gốc; Đồng thời tổ chức du lịch cộng đồng tại khu vực sản xuất", ông Hoàng Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết.  

Được biết, đề án phát triển nông nghiệp ven đô đến năm 2020 của thành phố Vinh đã được UBND thành phố Vinh phê duyệt. Theo đó, vùng sản xuất rau an toàn có tổng diện tích 370 ha, hiện nay đã triển khai được 273 ha tại các xã Nghi Liên, Nghi Kim và Hưng Đông.

Trước đó, theo báo Nông nghiệp Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An xây dựng đề án "Phát triển cây cam xứ Nghệ với thương hiệu cam Vinh thành sản phẩm hàng hóa lớn", quy mô lên đến 8.000 ha, sản lượng 160.000 tấn vào năm 2020 và 10.000 ha, sản lượng 200.000 tấn vào năm 2025.  

Ngày 8/11 vừa qua, tại vùng trồng cam huyện Quỳ Hợp, Sở Khoa học - Công nghệ phối hợp với Hội cam Vinh chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc cam Vinh cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Cùng với việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho 2 hợp tác xã trên, Sở Khoa học - Công nghệ đã tổ chức hướng dẫn việc in và dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử cam Vinh cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất cam Vinh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất cam được Sở Khoa học - Công nghệ hướng dẫn cách đăng ký hồ sơ đủ điều kiện ATTP và cấp quyền in dán tem; cách đăng ký in tem dựa vào thực tế cam hiện có của từng cơ sở và cách sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tem điện tử trên các ứng dụng của điện thoại thông minh.

Đây là một tín hiệu tốt để vừa bảo vệ nhà sản xuất, vừa làm cho người tiêu dùng an tâm sử dụng các loại nông sản mang thương hiệu của đất Vinh và có gắn tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu