01:06 ngày 07/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

10:27 02/10/2022

(THPL) - Chiều 1/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, việc rà soát quốc tịch của cổ đông liên quan hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một nội dung trong công văn góp ý của Bộ gửi Bộ GTVT.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, việc xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa. Việc này cũng có hai ý nghĩa, thứ nhất việc xác định quốc tịch của cổ đông để biết tư cách của doanh nghiệp đấy thuộc thể loại nào.

Theo quy định của Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn, trong công ty có nhiều cổ đông mà có 2 cổ đông quốc tịch nước ngoài thì ứng xử khác với doanh nghiệp nước ngoài. "Giữa doanh nghiệp 100% trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì chính sách khác", ông Phương lý giải.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương. Ảnh: ĐX

Thứ hai, theo ông, hiện nay theo Luật Quốc tịch năm 2014, một số trường hợp, tình huống người Việt Nam có thể mang 2 quốc tịch. Trong quy định hướng dẫn của Luật Đầu tư cũng có các tình huống ứng xử với các nhà đầu tư mang 2 quốc tịch, gồm quốc tịch Việt Nam để có quy định, trình tự thủ tục cụ thể với các trường hợp cụ thể. Do vậy, việc xác định cổ đông, nhất là cổ đông sáng lập, thành lập để ứng xử cho phù hợp. “Đây là việc thận trọng trước khi cấp phép", ông Phương nhấn mạnh.

Tin tức báo Thanh tra, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho hay, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến thì Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không rà soát hồ sơ.

“Đến ngày 26/9, hồ sơ đã được chính thức trình lên Thủ tướng. Hiện nay, Thủ tướng chưa cho ý kiến về chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện quy trình cấp phép vận chuyển hàng không”, ông Thọ thông tin.
Trước đó, cuối tháng 3/2022, Bộ Giao thông vận tải có báo cáo Thủ tướng việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

IPP Air Cargo là công ty cổ phần được thành lập vào tháng 3/2021, gồm 4 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (đại diện là ông Johnathan Hạnh Nguyễn), Công ty TNHH Thương mại Duy Anh (đại diện là ông Nguyễn Phi Long) đều là doanh nghiệp 100% vốn từ nhà đầu tư quốc tịch Việt Nam; bà Lê Hồng Thủy Tiên và ông Nguyễn William Hiếu.
Dự án hãng hàng không chở hàng IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư theo hồ sơ là 2.400 tỉ đồng, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu, 70% còn lại sẽ là vốn huy động.

Minh Khuê (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu