Quy định mới về chế độ phụ cấp đặc thù y tế áp dụng từ 15/7/2026
(THPL) - Từ ngày 15/7/2026, Nghị định số 192/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi quan trọng trong chế độ phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và hỗ trợ hằng tháng cho nhân viên y tế cơ sở.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 192/2026/NĐ-CP quy định về một số chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế. Nghị định không chỉ điều chỉnh mức phụ cấp cho cán bộ y tế tại các cơ sở công lập mà còn mở rộng hỗ trợ cho nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn, bản.
Đối tượng hưởng phụ cấp theo quy định mới
Nghị định áp dụng cho phạm vi đối tượng bao gồm: Viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế công lập, trạm y tế cấp xã, cơ sở cấp cứu ngoại viện, cơ sở nuôi dưỡng người có công và các tổ chức giám định tư pháp công lập.
Lực lượng y tế trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Thành viên Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự các cấp và người tham gia chống dịch. Nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn, bản.

Tăng mức phụ cấp trực lên đến 325.000 đồng/phiên
Theo Nghị định 192/2026/NĐ-CP, mức phụ cấp trực 24/24 giờ vào ngày làm việc được phân loại rõ rệt theo hạng cơ sở y tế:
Mức 325.000 đồng/người/phiên áp dụng cho cơ sở y tế hạng đặc biệt, hạng I; Viện Pháp y Tâm thần Trung ương và các cơ sở tương đương.
Mức 255.000 đồng/người/phiên áp dụng cho cơ sở y tế hạng II và một số trung tâm giám định pháp y chuyên biệt.
Mức 185.000 đồng/người/phiên áp dụng cho các cơ sở y tế còn lại, trạm y tế cấp xã, cơ sở cấp cứu ngoại viện.
Mức 70.000 đồng/người/phiên áp dụng cho cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công.
Đặc biệt, nếu trực tại khoa/khu vực đặc biệt, mức phụ cấp được tính bằng 1,5 lần mức thông thường. Trực vào ngày nghỉ hằng tuần hưởng 1,3 lần và ngày lễ, Tết hưởng 1,8 lần. Ngoài ra, người trực 24/24 giờ còn được hỗ trợ tiền ăn 40.000 đồng/phiên.
Chế độ phụ cấp phẫu thuật và thủ thuật
Mức phụ cấp phẫu thuật được xác định dựa trên vai trò của nhân viên y tế trong ca mổ:
Người mổ chính, gây mê hồi sức chính hưởng từ 100.000 đến 560.000 đồng/phẫu thuật.
Người phụ mổ, phụ gây mê hưởng từ 60.000 đến 400.000 đồng/phẫu thuật.
Người giúp việc cho ca mổ hưởng từ 40.000 đến 240.000 đồng/phẫu thuật. Đối với các thủ thuật, mức phụ cấp sẽ bằng 0,3 lần mức phụ cấp phẫu thuật cùng loại.
Phụ cấp chống dịch
Nghị định phân chia mức phụ cấp chống dịch theo nhóm bệnh và tính chất công việc. Trong đó:
Bệnh truyền nhiễm nhóm A: Nhóm trực tiếp giám sát, điều trị hưởng 420.000 đồng/ngày; nhóm hỗ trợ hưởng 280.000 đồng/ngày.
Bệnh truyền nhiễm nhóm B: Mức 280.000 đồng/ngày.
Bệnh truyền nhiễm nhóm C: Mức 210.000 đồng/ngày.
Mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ vào ngày thường là 280.000 đồng/ngày, và có thể tăng lên đến 1,8 lần nếu vào ngày lễ, Tết.
Hỗ trợ hằng tháng cho y tế thôn bản và cô đỡ thôn, bản
Đây là điểm mới quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế cơ sở. Mức hỗ trợ được tính dựa trên mức lương cơ sở.
Mức 0,7 lần lương cơ sở áp dụng cho nhân viên làm việc tại các thôn có từ 350 hộ trở lên, vùng khó khăn, hoặc tổ dân phố có từ 500 hộ trở lên. Mức 0,5 lần lương cơ sở áp dụng cho các địa bàn còn lại.
Nghị định giao quyền cho UBND cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định mức hỗ trợ cụ thể, nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu nêu trên.
Nghị định 192/2026/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2026, thay thế hoặc bổ sung các quy định cũ nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc đãi ngộ nhân lực ngành y.
Minh Anh
Tin khác
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương
(THPL0 - Bộ Chính trị quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng thời chuyển chức năng,...01/08/2026 12:42:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia