18:49 ngày 07/06/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Quế Ngọc Hải mất băng đội trường: Sự thay đổi đột phá hay “con dao hai lưỡi”

09:55 08/01/2022

(THPL)- Bên cạnh hi vọng về một hình ảnh đột phá, quyết định làm mới ĐT Việt Nam, đặc biệt động thái tước băng đội trưởng Quế Ngọc Hải của HLV Park Hang Seo đang khiến nhiều người lo ngại về sự phản tác dụng.

ĐT Việt Nam khép lại hành trình tại AFF Cup 2020 bằng việc dừng chân tại bán kết. Qua đó, đánh mất vị thế dẫn đầu Đông Nam Á sau 4 năm vào tay Thái Lan. HLV Park Hang Seo ngay lập tức có những thay đổi nhằm mang đến sự đột phá cho đội bóng áo Đỏ. Việc làm đầu tiên mà chiến lược gia người Hàn thực hiện là thôi để Quế Ngọc Hải giữ chức đội trưởng.

“Các thủ lĩnh của ĐTQG đều là những tấm gương tuyệt vời cho các cầu thủ khác trong và ngoài sân cỏ. Quế Ngọc Hải đã là đội trưởng trong 3 năm qua.

Ban cán sự bao gồm các đội phó được giao trọng trách lớn là trở thành người dẫn dắt các tuyển thủ quốc gia. Giờ đây, BHL mong muốn giảm nhẹ gánh nặng cho vai trò của những thủ quân để họ cũng có thể tập trung vào việc thể hiện ở phong độ cao nhất”, HLV Park Hang Seo nói về quyết định tước băng đội trưởng của Quế Ngọc Hải.

HLV Park Hang Seo quyết tâm cải tổ ĐT Việt Nam

Sau rất nhiều năm bó mình trong một bộ khung và ổn định ở vị trí đội trưởng khi chỉ có Quế Ngọc Hải làm thủ quân, quyết định trên của chiến lược gia người Hàn hứa hẹn mang đến những hiệu ứng mới.

Điều này cũng làm tăng sự cạnh tranh giữa các cầu thủ, qua đó giúp ĐT Việt Nam tìm ra nhân tố có thực lực nhất.

Tuy nhiên, phản ứng trái ngược cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Quế Ngọc Hải là thủ quân của ĐT Việt Nam trong 3 năm qua, kể từ khi thay Văn Quyết ở AFF Cup 2018. Chân sút gốc Nghệ An ngày một trưởng thành qua từng giải đấu và cho thấy tầm ảnh hưởng lớn trong toàn đội không chỉ trên sân cỏ mà còn ở phòng thay đồ. Không ít lần “Hải Quế” là người thực hiện những cú penalty quyết định của ĐT Việt Nam, điều này cho thấy bản lĩnh lớn, không phải cầu thủ nào cũng có thể vượt qua.

Không quá khi cho rằng những thành công gần đây của ĐT Việt Nam có đóng góp không nhỏ của trung vệ sinh năm 1993. Đương nhiên, ai cũng có những lúc sai lầm. Quế Ngọc Hải cũng vậy. Có thể có những khoảnh khắc người hâm mộ không hài lòng với hành động có phần quá mức của Hải khi bảo vệ đồng đội. Nhưng trên hết, anh luôn cho thấy được tinh thần chiến đấu của một chiến binh thực thụ.

Ai cũng biết đến vai trò quan trọng của người đội trưởng. Để tìm ra một thủ quân phù hợp không phải là điều đơn giản khi vừa phải giỏi chuyên môn vừa có kinh nghiệm, bản lĩnh cũng như có tầm ảnh hưởng.

Quế Ngọc Hải quyết liệt trên sân cỏ

Hiện tại, ĐT Việt Nam không thiếu những cầu thủ có thực lực. Tuy nhiên, để tìm ra một cái tên có thể đủ tự tin để gánh vác trọng trách này không phải là điều đơn giản. Nhất là trong bối cảnh tinh thần của họ bị ảnh hưởng ít nhiều sau thất bại tại AFF Cup 2020.

Dư luận cho rằng, lý do để Quế Ngọc Hải tập trung hơn vào chuyên môn được HLV Park Hang Seo đưa ra có vẻ không thật sự hợp lý. Trước mắt ĐT Việt Nam là trận gặp Australia và sau đó là Trung Quốc, đều là những cuộc đấu rất áp lực.

Có thể nói, việc thay đổi đội trưởng ở thời điểm có phần nhạy cảm này là nước cờ táo bạo của HLV Park Hang Seo. Ông Park muốn đột phá nhưng như đã phân tích, đây là lúc các cầu thủ đang không có tâm lý tốt nhất, một sự thay đổi lớn như vậy hoàn toàn có thể phản tác dụng.

Thực tế, dù có cải thiện nhưng vấn đề tâm lý luôn là điều ám ảnh đối với "Những chiến binh sao vàng", nhất là khi đối đầu với những đội bóng lớn. Do đó, một thủ lĩnh “cứng” và kinh nghiệm dày dạn là điều rất quan trọng.

Dẫu biết nếu không thay đổi sẽ không biết điều tốt đẹp nào đang chờ đợi ở phía trước. Tuy nhiên, quyết định trên của HLV Park Hang Seo được cho là "con dao hai lưỡi" tại thời điểm này.

Khánh Lê

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu