Quảng Xương-Thanh Hóa: Xưởng sản xuất giày da được xây dựng không phép, lấn chiếm đất nông nghiệp
(THPL) - Xưởng sản xuất giày da (có địa chỉ tại thôn 4, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) được xây dựng sai phép, lấn chiếm đất nông nghiệp với nhiều hạng mục. Công trình này đã tồn tại suốt nhiều tháng qua, thế nhưng không bị chính quyền huyện Quảng Xương xử lý?
Phản ánh của người dân xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã nhiều tháng qua, tại địa phương này tồn tại một xưởng sản xuất giày da trên tổng diện tích hơn 9.000 m2 đất, trong đó có 1 phần đất lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp của xã Quảng Giao. Hiện tại xưởng giày da này đang có hàng trăm công nhân làm việc mỗi ngày, tuy nhiên, xưởng sản xuất này không có giấy tờ pháp lý như giấy phép xây dựng các hạng mục công trình, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy…Đến nay, xưởng sản xuất giày da này vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị cơ quan chức năng nào “sờ gáy”, khiến dư luận hết sức bức xúc.

Điều đáng nói là nhà xưởng xây trái phép, ngang nhiên lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp, không có giấy tờ pháp lý gì, nhưng vì sao tại thời điểm triển khai thi công một công trình lớn với nhiều hạng mục công trình như vậy, chính quyền xã Quảng Giao lại không có biện pháp ngăn chặn, để cho doanh nghiệp bất chấp xây dựng công trình sai phép, đưa vào hoạt động như đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Đây là một điều phi lý, một người dân xã Quảng Giao cho biết.
Qua thực tế tại Công ty này, được biết, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Xưởng sản xuất tồn tại trên một diện tích đất rất rộng, đã hoạt động trong một thời gian dài, rất quy mô và luôn cửa đóng then cài, (chỉ có công nhân của xưởng sản xuất này mới được ra vào) còn bốn phía đều có tường rào xây kín xung quanh, rất khó tiếp cận.

Trước thực trạng trên, trao đổi với PV của Thương hiệu và Pháp luật, ông Nguyễn Duy Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương cho biết, hiện đối với xưởng sản xuất giày da ở thôn 4 của xã là của công ty Hông Hi thuê lại của một hộ dân trên địa bàn xã. Trước đó, hộ dân này xin làm xưởng may mặc SunShine, do ông Lê Bá Minh, trú ở phố Môi, xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa làm Giám đốc và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án sản xuất may mặc Sunshine. Quyết định do chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký năm 2019.
Ông Minh được ký hợp đồng thuê đất với Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa khi mới có chấp thuận chủ trương đầu tư và hợp đồng thuê đất. Sau đó, ông Minh đã tự ý tổ chức xây dựng nhà xưởng. Trong quá trình xây dựng, ông Minh lấn sang đất nông nghiệp của người dân ở thôn 4, xã Quảng Giao. Khi xây lên thì có Công ty TNHH giày Hông Hi Việt Nam có nhu cầu thuê nên họ đã cho công ty này thuê lại để làm giày da, vị Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Giao cho biết.

Cũng theo ông vị Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Giao chia sẻ thêm, nhà xưởng này được xây dựng khi chưa có giấy phép và các thủ tục pháp lý khác, còn xây lấn sang đất nông nghiệp trên địa bàn xã. Hiện UBND xã Quảng Giao đã có báo cáo về UBND huyện Quảng Xương.
Phần đất của ông Minh được chấp thuận làm Công ty may là đất do ông Minh tự thỏa thuận với 8 hộ dân của thôn 4, với tổng diện tích hơn 9.000m2. Trong khi thực hiện thỏa thuận và làm hồ sơ pháp lý, ông Minh xin làm Nhà máy May với chủ trương được chấp thuận là sản xuất và kinh doanh. Nhưng không hiểu lý do gì, khi chưa làm xong thủ tục nhưng ông Minh đã tổ chức xây dựng và cho Công ty TNHH giày Hông Hi Việt Nam (có địa chỉ tại thôn 4, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, do bà Đỗ Thị Ngà, trú tại xã Cẩm Giàng, huyện Lương Tài, tỉnh Hải Dương làm Giám đốc) thuê lại làm xưởng sản xuất giày da với thời hạn là 20 năm. Việc này chúng tôi đã có báo cáo huyện và đang chờ xử lý của huyện, ông Trọng thông tin.
Để có thêm thông tin đa chiều về sự việc này, PV của Thương hiệu và Pháp luật đã nhiều lần liên hệ để đặt lịch làm việc với Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Xương nhưng vị này không nghe máy điện thoại, PV nhắn tin thì cũng không nhận được câu trả lời.
Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND huyện Quảng Xương tổ chức kiểm tra, sớm có biện pháp xử lý đối với công trình vi phạm này (nếu có) nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Duy Duẩn
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia