12:29 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Quảng Ninh xử phạt 915 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong quý I/2023

Lê Quân | 15:34 14/04/2023

(THPL) - Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 915 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh, trong quý I/2023, tổng số lượt cơ sở thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh là 2.640 cơ sở. Trong đó, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 915 cơ sở (7,4 % cơ sở được kiểm tra). Tổng số tiền xử phạt hơn 2 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 4.565 lượt cơ sở thanh, kiểm tra và tăng 157 cơ sở vi phạm. Các vụ việc vi phạm được xử lý ngay và công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng, không để tồn tại các điểm nóng về vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra và lực lượng chức năng đã tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không an toàn của 28 cơ sở với hơn 32 sản phẩm điển hình như: 1.164 kg chân gà, 540 kg đồ đông lạnh, 210 kg quýt, 32 kg đùi gà đông lạnh; 21 kg nem chua; 614 kg miến tươi; 11 túi táo tầu; 284 kg củ cải muối; 71 kg kẹo, 102 gói kẹo các loại;274 kg củ cải khô; 62 kg tàu xì; 84 chai xì dầu... không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng... Trị giá hàng hóa trên 450 triệu đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP tại các nhà hàng, cơ sở lưu trú tại TP Hạ Long. Ảnh: Chi cục ATVSTP

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục duy trì sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm với 1.080 ha diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP, nông nghiệp hữu cơ; 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận. Quý I/2023, toàn tỉnh đã có 46 vùng trồng đủ điều kiện cấp mã số vùng trồng sẵn sàng xuất khẩu và 7 cơ sở đóng gói.

Các sở, cơ quan chuyên ngành lĩnh vực an toàn thực phẩm tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thông tin tuyên truyền, truy suất nguồn gốc thực phẩm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm theo lĩnh vực, ngành quản lý. Ngành Nông nghiệp tiếp tục duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh (hệ thống: https://qn.check.net.vn). Lũy kế đến quý I/2023 đã cấp 7 tài khoản quản lý, cấp 21 bộ mã truy xuất.

Liên quan đến vấn đề ATTP, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, từ ngày 15/4 đến 15/5/2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, ngày 31/3/2023, Tổng cục QLTT đã ban hành công văn số 604/TCQLTT-CNV về việc triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Theo đó, Tổng cục QLTT chỉ đạo và yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm do ngành Công Thương quản lý.

Song song đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi lợi dụng tình hình tăng giá bất hợp lý, sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm không đạt chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc...

“Kiểm tra tập trung vào các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo”, công văn nêu rõ.

Ngoài ra, Tổng cục QLTT cũng chỉ đạo, trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật để thương nhân hiểu đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm bằng bằng hình thức tuyên truyền miệng; cung cấp văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến an toàn thực phẩm mà cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm cần tìm hiểu...

Lê Quân

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu